Tia vũ trụ có thể làm hỏng não phi hành gia đến sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Không ai cho rằng du hành đến sao Hỏa là chuyện dễ dàng và an toàn, theo một tiết lộ mới, cuộc du hành đối mặt với nguy cơ sinh tử: Ttia vũ trụ đe dọa gây tổn thương não người.

Tia vũ trụ có thể làm hỏng não phi hành gia đến sao Hỏa

(TNO) Không ai cho rằng du hành đến sao Hỏa là chuyện dễ dàng và an toàn, theo một tiết lộ mới, cuộc du hành đối mặt với nguy cơ sinh tử: Tia vũ trụ đe dọa gây tổn thương não người.

Tia vũ trụ có thể làm hỏng não phi hành gia đến sao Hỏa - ảnh 1
Một viễn cảnh gửi người lên sao Hỏa, theo tổ chức Mars One - Minh hoạ: Mars One

Theo các nhà khoa học thần kinh, tia vũ trụ tràn ngập không gian bên ngoài Trái đất có thể thay đổi cấu trúc dây thần kinh của não nếu phơi nhiễm trong thời gian dài. Hậu quả là gây ra các tổn hại tương tự như chứng mất trí nhớ, theo kết luận rút ra từ báo cáo trên chuyên san Science Advances.

Trong một cuộc nghiên cứu do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tài trợ, chuột thí nghiệm bị chiếu hạt mang điện tích cao, như trường hợp tia vũ trụ, bị tình trạng suy giảm nhận thức và tổn hại dây thần kinh cũng như mối nối thần kinh, nơi các xung đột thần kinh được gửi đi và tiếp nhận.

Trưởng nhóm Charles Limoli, giáo sư của Đại học California-Irvine, cảnh báo rằng không có gì phải nghi ngờ khi kết luận con người cũng bị tình trạng như chuột, do các tia vũ trụ có thể đi xuyên qua tàu vũ trụ và xâm nhập cơ thể các phi hành gia.

“Các phi hành gia có thể bị hủy hoại năng lực nhận thức, dẫn đến giảm khả năng thể hiện, bị đẩy vào tình trạng bối rối, bồn chồn và những vấn đề nghiêm trọng kéo dài đối với chức năng nhận thức”, theo giáo sư Limoli.

Ông bổ sung thêm rằng điều này có thể khiến phi hành gia bị thiếu đi năng lực phản ứng nhanh nhạy với tình huống và không đủ sức giải quyết vấn đề, từ đó sự an toàn của họ có thể bị đe dọa khi rơi vào trường hợp hiểm nghèo.

Hiện NASA vẫn tiếp tục theo đuổi dự án gửi con người đến tiểu hành tinh vào năm 2025 và sao Hỏa vào thập niên 2030.

Theo phát ngôn viên NASA là Stephanie Schierholz, một sứ mệnh sao Hỏa cần ít nhất 2 năm rưỡi: Hành trình đi 6 tháng, ít nhất 18 tháng định cư trên hành tinh và 6 tháng quay về.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU