Tỉ phú Trịnh Văn Quyết 'thổi giá' chứng khoán như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định tỉ phú Trịnh Văn Quyết nhiều lần có hành vi che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán, đã nhiều lần bị phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm.

Liên quan đến vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và một số doanh nghiệp, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01), Bộ Công an xác định bị can Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan đã có các hành vi che giấu thông tin về hoạt động chứng khoán, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khám xét biệt thự của tỉ phú Trịnh Văn Quyết và trụ sở FLC
Tỉ phú Trịnh Văn Quyết 'thổi giá' chứng khoán như thế nào? - ảnh 1

Lực lượng thuộc C01 khám xét trụ sở chính của Công ty CP Tập đoàn FLC chiều 29.3

Đậu Tiến Đạt

Cụ thể, từ ngày 1.12.2021 đến ngày 10.1.2022, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS (Công ty CK BOS) và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức. Các tài khoản này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.

Các tài khoản đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, đặt mua chiếm 12% tổng khối lượng đặt mua và khớp mua 2,84% tổng khối lượng khớp mua toàn thị trường; đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng đặt bán và khớp bán chiếm 12% tổng khối lượng khớp bán toàn thị trường.

Tại các phiên tăng giá, nhóm 21 tài khoản chứng khoán đặt mua với tổng khối lượng 77% tổng khối lượng đặt mua của nhóm. Tại các phiên giảm giá, nhóm đặt bán với tổng khối lượng 94% tổng khối lượng đặt bán của nhóm.

Mục đích đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1.12.2021 lên giá cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu (trung bình là 22.586 đồng/cổ phiếu, tăng 64%).

Sau đó, tỉ phú Trịnh Văn Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỉ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỉ đồng.

Ngày 10.1.2022, khi sàn giao dịch HOSE phát hiện hành vi trên đã báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Cơ quan này sau đó phong toả các tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán đứng tên Trịnh Văn Quyết; đến ngày 11.1.2022 đã yêu cầu hủy giao dịch đối với 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

Ngày 18.1, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động chứng khoán 5 tháng về hành vi trên. Đáng chú ý, sau khi bị xử phạt, cơ quan chức năng vẫn phát hiện nhiều cá nhân liên quan đến tỉ phú Trịnh Văn Quyết sử dụng các tài khoản chứng khoán mở tại Công ty CK Bos liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu FLC với số lượng lớn "thổi giá" cổ phiếu họ FLC.

Trước đó, vào tháng 11.2017, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường. Giao dịch của người đứng đầu Tập đoàn FLC lúc đó được thực hiện ở vùng giá 7.100 - 7.700 đồng. Ngay sau đó, thị giá cổ phiếu này giảm gần 10%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU