Tỉ phú nào đang hậu thuẫn cựu nhân viên 'bóc phốt' Facebook?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đấu tranh với một trong những công ty quyền lực nhất thế giới là quá trình hao tốn cả về sức lực lẫn tiền bạc.

Theo Politico, sở dĩ cựu nhân viên Frances Haugen có thể tiếp tục cuộc chiến với Facebook là do bà đang được người sáng lập eBay, tỉ phú Pierre Omidyar đứng sau hậu thuẫn.

Tỉ phú nào đang hậu thuẫn cựu nhân viên 'bóc phốt' Facebook? - ảnh 1

Những "người thổi còi" cần được hậu thuẫn, bảo vệ

chụp màn hình

Với khối tài sản 25,3 tỉ USD, tỉ phú người Mỹ gốc Pháp Pierre Omidyar xếp hạng 26 trong danh sách 400 người giàu nhất của tạp chí Forbes. Không chỉ sáng lập chợ số eBay, ông còn nổi tiếng với tư cách một người chống Big Tech. Ông từng tham gia vô số hoạt động như hỗ trợ tự do báo chí ở Hawaii, mở những chiến dịch chống độc quyền và giúp đỡ hoạt động đấu tranh của các nhân viên.

Omidyar đã quyên góp 150.000 USD cho Whistleblower Aid (một tổ chức chuyên hỗ trợ, bảo vệ những "người thổi còi" - thuật ngữ ám chỉ người tố cáo hoạt động phi pháp của doanh nghiệp), đây cũng là tổ chức đang làm đại diện pháp lý cho Haugen.

Tỉ phú nào đang hậu thuẫn cựu nhân viên 'bóc phốt' Facebook? - ảnh 2

Tỉ phú Pierre Omidyar

chụp màn hình

Tổ chức từ thiện Luminate của Omidyar đang mở chiến dịch PR cho Haugen ở châu Âu. Bill Burton - đại diện PR hàng đầu của Haugen tại Mỹ là người thuộc Trung tâm Công nghệ Nhân đạo - một nhóm do Omidyar tài trợ.

So với những "người thổi còi" trước đây trong ngành công nghệ, Frances Haugen thu hút sự chú ý nhờ quan hệ sâu rộng với giới báo chí. Wall Street Journal đã đăng tải loạt bài Facebook Files dựa trên tài liệu mà bà thu thập được, sau đó bà còn xuất hiện trên chương trình 60 Minutes của đài CBS.

Người cũ tố cáo Facebook "chọn lợi nhuận" mà không ngăn chặn nội dung độc hại

Cũng có ý định tố giác Facebook, nhân viên cũ Sophie Zhang ít nhận được sự chú ý từ công chúng hơn dù lên tiếng từ tháng 4.2021. Tuy nhiên, sau khi Frances Haugen giáng đòn đầu tiên vào Facebook, Zhang tuyên bố mình cũng sẵn sàng điều trần trước Quốc hội nếu được yêu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU