Tỉ phú Macau được trả tự do sớm vì nhà tù Mỹ có hàng trăm ca Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Mỹ trả tự do sớm cho tỉ phú Macau Ng Lap Seng, bất chấp việc giới công tố cho rằng ông này đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Tỉ phú Ng Lap Seng rời một phiên tòa ở Mỹ vào năm 2017 /// Reuters
Tỉ phú Ng Lap Seng rời một phiên tòa ở Mỹ vào năm 2017
Reuters

Một thẩm phán Mỹ đã quyết định cho tỉ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng ra tù sớm, do tình trạng sức khỏe của ông đang xấu đi và ông ở Macau sẽ an toàn hơn so với khi ở nhà tù ở bang Pennsylvania, nơi hàng trăm phạm nhân mắc Covid-19.

Theo Reuters ngày 18.3, thẩm phán Vernon Broderick quyết định “thả vì lòng trắc ẩn” đối với ông Ng, bác bỏ lập luận của các công tố viên rằng ông này đã được tiêm vắc xin Covid-19 nên không cần thả sớm.

Ông Ng (73 tuổi) đã thụ án 34 tháng, sau khi bị kết án 4 năm tù vào năm 2017 vì hối lộ 1,7 triệu USD cho 2 đại sứ của Liên Hiệp Quốc, để được hỗ trợ về một trung tâm hội nghị nhiều tỉ đô của LHQ mà ông này muốn xây ở Macau. Theo bản án, ông sẽ mãn hạn tù vào ngày 23.12.

Hai quan chức nhận hối lộ là ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, đại sứ Antigua và Barbuda cùng ông Francis Lorenzo, cựu đại sứ Cộng hòa Dominica. Ông Lorenzo nhận tội nhận hối lộ, rửa tiền và không bị án tù, nhưng phải thi hành 250 giờ lao động công ích và trả lại 243.965 USD. Còn ông Ashe cũng bị truy tố nhưng thiệt mạng trong một tai nạn ở nhà riêng vào năm 2016.

Các công tố viên đề nghị tòa xem xét lại, vì ông Ng đã được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna và dự kiến sẽ tiêm liều thứ 2 vào ngày 26.3. Tuy nhiên, thẩm phán Broderick đã bác bỏ đề xuất trên, dù trước đó ông không biết ông Ng đã được chủng ngừa.

“Có mức độ nhân đạo nhất định khi tôi quyết định như thế”, ông Broderick cho biết. Dự định tỉ phú Ng sẽ được tiêm liều vắc xin thứ 2, trước khi được bàn giao cho cơ quan di trú và về nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU