Tỉ phú Elon Musk khen ngợi các hãng xe Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời phỏng vấn tại hội nghị dành cho xe điện được tổ chức ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), CEO Elon Musk bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các hãng xe của Trung Quốc.

Tỉ phú Elon Musk /// Ảnh chụp màn hình
Tỉ phú Elon Musk
Ảnh chụp màn hình

Theo CNBC, ông chủ Tesla còn khẳng định các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc rất giỏi trong mảng phần mềm, và phần mềm sẽ giúp "định hình tương lai của ngành công nghiệp ô tô". Ông cho biết: "Tôi rất tôn trọng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã thúc đẩy công nghệ (xe điện)".

Những hãng như Nio, Xpeng được xem là đối thủ của Tesla ở Trung Quốc. Elon Musk dành nhiều lời khen có cánh cho đối thủ trong bối cảnh Tesla đang cố gắng cải thiện danh tiếng tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Công ty của Elon Musk từng thành công vang dội khi khai trương một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019, trong thời điểm các doanh nghiệp Mỹ còn e dè trước quốc gia tỉ dân. Từ vụ việc đó, Bắc Kinh thường dẫn Tesla làm ví dụ cho việc họ đang chào đón nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến với Trung Quốc.

Tuy nhiên, những tin tiêu cực về Tesla ở Trung Quốc liên tục gia tăng trong thời gian gần đây. Tháng 4 năm nay, một người phụ nữ từng là khách hàng của Tesla đến biểu tình tại triển lãm ô tô Thượng Hải, tố xe Tesla bị lỗi phanh, gây tai nạn cho người thân trong gia đình cô. Thay vì tiếp thu ý kiến từ khách hàng, Tesla lại đổ lỗi cho người dùng. Lời bào chữa thiếu thiện chí khiến hãng xe điện Mỹ bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích là "ngạo mạn, hống hách".

Rộ tin Trung Quốc cấm đậu xe Tesla ở cơ quan chính phủ vì an ninh

Sau vụ bê bối ở triển lãm Thượng Hải, hàng loạt chiếc Tesla ở Trung Quốc tiếp tục bị thu hồi trong những tháng vừa qua do gặp vấn đề kỹ thuật. Hãng xe Mỹ cũng bị cơ quan quản lý giám sát gắt gao vì nghi vấn camera trên xe bí mật thu thập thông tin. Theo Bloomberg, trước nhiều tin xấu bủa vây, Tesla phải yêu cầu những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Trung Quốc rút lại bài đăng chỉ trích công ty, bao gồm cả bài đăng của các chuyên gia ô tô.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU