Thủy thủ gốc Việt tử nạn trong vụ đâm tàu khu trục Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ và Nhật Bản đang điều tra vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng hồi cuối tuần rồi khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng, trong đó có 1 người gốc Việt vừa tròn 25 tuổi.

Khu trục hạm USS Fitzgerald với phần mạn phải hư hỏng nghiêm trọng sau va chạm
Ảnh: Reuters

Hải quân Mỹ hôm qua xác nhận thi thể 7 thủy thủ mất tích được tìm thấy trong các khoang bị ngập nước một ngày sau khi USS Fitzgerald được đưa về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản). USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal treo cờ Philippines tại vùng biển cách TP.Yokosuka khoảng 103 km hôm 17.6. Theo hải quân Mỹ, ACX Crystal chỉ bị hỏng nhẹ, nhưng phần mạn phải của USS Fitzgerald “hư hại đáng kể” và bị lõm nghiêm trọng làm nước tràn vào.

Thủy thủ gốc Việt tử nạn trong vụ đâm tàu khu trục Mỹ - ảnh 1
Thủy thủ gốc Việt tên Ngoc "Tan" Truong Huynh.
Ảnh: Reuters

Trong số các thủy thủ thiệt mạng có kỹ thuật viên hệ thống thủy âm gốc Việt tên Ngoc "Tan" Truong Huynh, sinh ra và lớn lên tại bang Connecticut. Theo tờ Hardford Courant, Tan vừa tròn 25 tuổi vào ngày xảy ra vụ va chạm.

Em gái của Tan là Lan Thi Huynh (23 tuổi) cho biết anh trai gia nhập hải quân Mỹ vào năm 2014. “Anh tôi là người trầm lặng và rất tử tế. Gia đình sẽ mãi nhớ đến anh và cố gắng vượt qua mất mát này”, cô Lan trả lời phỏng vấn Đài NBC. Thống đốc Connecticut Dannel Malloy đã chỉ thị treo cờ rủ tại bang này nhằm tưởng niệm thủy thủ Tan.

Hải quân Mỹ và lực lượng tuần duyên Nhật Bản tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt nhằm xác định nguyên nhân vụ va chạm xảy ra trong điều kiện thời tiết tốt. Phía Nhật đang xem xét khả năng về “hành động vô trách nhiệm đe dọa giao thông hàng hải” nhưng không rõ là đối với tàu nào.

Tờ Yomiuri dẫn lời các điều tra viên Nhật cho rằng 2 tàu di chuyển cùng hướng và có khả năng tàu chở hàng muốn vượt mặt khu trục hạm. Theo luật hàng hải, ACX Crystal (to gấp ba lần USS Fitzgerald) phải tuân thủ quy định tránh va chạm khi vượt qua mặt tàu khu trục từ phía sau. Trong lúc tàu chở hàng chuyển hướng sang phía bên phải USS Fitzgerald để vượt mặt, thì tàu khu trục cũng phải có trách nhiệm nhường đường, một người phát ngôn lực lượng tuần duyên Nhật Bản nói với AFP. Theo website dữ liệu giao thông hàng hải Marine Traffic, ACX Crystal đột ngột ngoặt 180 độ ngay trước khi xảy ra va chạm. Chuyên gia hàng hải Shoji Fujimoto thuộc Đại học Kobe nhận định tàu chở hàng có thể đã tông vào tàu chiến Mỹ trong lúc vượt mặt.

Mỹ sẽ “âm thầm” tuần tra Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift cho biết dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, các tàu chiến sẽ tiếp tục tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nhưng quân đội Mỹ sẽ không công khai thông tin về hoạt động này như thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ông Swift lưu ý số lượt ngày tàu chiến Mỹ hoạt động trên Biển Đông vượt qua con số 900 trong năm 2017, cao hơn mức trung bình 600 - 700 lượt ngày hằng năm. “Chính sách này là nhất quán trong hai đời tổng thống. Mục tiêu chính trong chính sách của Mỹ ở Biển Đông là thể hiện sức mạnh thông qua sự hiện diện”, ông nói với tờ Financial Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU