Thụy Sĩ sắp luận tội Tổng chưởng lý, Chủ tịch FIFA “ngồi trên lửa”

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Reuters, ông Lauber đã bị buộc tội bởi các nhà vận động chống tham nhũng liên quan đến thực hiện điều tra bê bối FIFA, trong đó có vụ gian lận các khoản thanh toán Đức “mua” phiếu bầu giành quyền đăng cai World Cup 2006. Thời hiệu 5 năm trong vụ kiện đã hết hạn vào tháng trước trước khi Tòa án Hình sự Liên bang Thụy Sĩ có thể ra phán quyết. Điều này đã làm gia tăng lời kêu gọi Tổng chưởng lý Lauber từ chức.

Thụy Sĩ sắp luận tội Tổng chưởng lý, Chủ tịch FIFA “ngồi trên lửa” - ảnh 1

Huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer thoát xét xử bê bối "mua" phiếu bầu đăng cai World Cup 2006

REUTERS

Reuters cho hay, một cơ quan giám sát độc lập cũng chỉ trích mạnh mẽ hành vi điều tra của ông Lauber về các cáo buộc tham nhũng tại FIFA, có trụ sở chính tại Zurich (Thụy Sĩ). Theo đó, một ủy ban gồm 17 nhà lập pháp Thụy Sĩ sẽ xem xét liệu có cơ sở hợp lý để nghi ngờ Lauber có tình phá vỡ các quy tắc hay do sơ suất. Họ có thể triệu tập vị Tổng chưởng này để thẩm vấn vào tuần tới trước khi quyết định có nên mở các thủ tục tố tụng chính thức hay không.

Giải bóng đá bất chấp Covid-19 của Belarus rốt cuộc cũng hoãn vì nhiều người mắc bệnh

Lauber đến nay vẫn bảo vệ quy trình xử lý vụ điều tra của mình và nói rằng FIFA không phải là mục tiêu chính của cuộc điều tra, và đã kháng cáo lên tòa án hành chính Thụy Sĩ chống lại cáo buộc của cơ quan giám sát. Tuy nhiên, ông này không đưa ra hồi đáp trước thềm vụ kiện ngày 13.5.

“Khi thực hiện thủ tục này, chúng tôi phải thực hiện nó một cách chính xác, để bảo vệ các tổ chức của chúng tôi. Vị trí Tổng chưởng lý và văn phòng của ông ấy có trách nhiệm rất lớn đối với hệ thống tư pháp hình sự Thụy Sĩ và vị thế quốc tế của chúng tôi... Văn phòng ấy - và sự độc lập của nó - rất quan trọng đối với danh tiếng của quốc gia và uy tín trên trường quốc tế của Thụy Sĩ”, ông Andrea Caroni, Chủ tịch ủy ban tư pháp Quốc hội Thụy Sĩ, nói với Reuters.

Thụy Sĩ sắp luận tội Tổng chưởng lý, Chủ tịch FIFA “ngồi trên lửa” - ảnh 2

Chủ tịch FIFA Infantino sẽ đối mặt với rắc rối nếu Tổng chưởng lý Thụy Sĩ bị luận tội

REUTERS

Văn phòng của Lauber đã xử lý các vụ rửa tiền và tham nhũng cấp cao liên quan đến các đơn vị của nhiều quốc gia, trong đó có FIFA. AB-BA, một cơ quan giám sát độc lập, cho biết Lauber đã liên tục nói dối và vi phạm quy tắc ứng xử trong khi xử lý cuộc điều tra tham nhũng xung quanh FIFA. “Ông ấy đã tổ chức các cuộc họp bí mật với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong quá trình điều tra tham nhũng, và cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra của AB-BA về vụ việc”, AB-BA nói. Những sai phạm đã khiến ông Lauber bị cắt giảm một phần lương trong 8 năm (hơn 250.000 bảng).

Trong các nghi vấn, Chủ tịch FIFA Infantino tổ chức một số cuộc họp bí mật với ông Lauber vào năm 2016 và được cho là để xóa các cuộc điều tra nhằm vào tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới. Trong số những cáo buộc, ông Infantino còn bị nghi dàn xếp với Tổng chưởng lý Thụy Sĩ để che đậy bê bối tham nhũng của chính mình về một số hợp đồng bán bản quyền phát sóng các giải đấu lớn trong quá khứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU