Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.5, đa số dân Thụy Sĩ đồng ý sửa đổi luật liên quan đến hiến tạng, theo đó tất cả công dân nước này đều được mặc định là người hiến tạng sau khi chết, trừ phi họ công khai không đồng ý.

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định - ảnh 1

Thận hiến được đưa vào phòng phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Lausanne

chụp từ swissinfo.ch

Đài RTS cho biết 60,2% số người tham gia đồng ý các điều khoản sửa đổi luật cho phép mở rộng việc hiến tạng tại Thụy Sĩ.

Theo luật hiện hành, việc lấy tạng từ người chết được thực hiện theo ý nguyện của họ vào thời điểm tử vong. Nếu không có thông tin, thân nhân sẽ là người được hỏi liệu họ có đồng ý hiến tặng hay không.

Trong đa số trường hợp, người thân từ chối cho phép lấy tạng của thân nhân tử vong. Tổ chức Swisstransplant ghi nhận năm ngoái đã xảy ra 72 trường hợp tử vong trong lúc chờ ghép tạng. Cũng trong thời gian này, ước tính 166 người chết hiến nội tạng và 484 nội tạng được ghép.

Tuy nhiên, tính đến cuối năm ngoái, vẫn còn 1.434 người được chờ ghép tạng.

Theo báo đài địa phương, phải cần vài năm trước khi Thụy Sĩ chuyển sang cơ chế mới. Chính phủ nước này dự kiến sẽ phát động phong trào đăng ký hiến tạng trên nền tảng trực tiếp. Toàn bộ công dân Thụy Sĩ trên 16 tuổi đều phải đăng ký và ghi rõ họ đồng ý hoặc từ chối hiến nội tạng sau khi chết.

Chính sách chọn không tham gia hiến tạng được triển khai phổ biến ở châu Âu, bao gồm các nước như Áo, Bỉ, Na Uy và Tây Ban Nha.

Tại một số nước, trong đó có Mỹ, việc đồng ý hiến tạng sau khi chết được thể hiện trong bằng lái xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU