Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Đề nghị thủy điện xả nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo UBND H.Bá Thước (Thanh Hóa) đã liên hệ với lãnh đạo Thủy điện Bá Thước 2 đề nghị xả nước, xem như một cách có thể giải quyết tình trạng thủy sản trên sông Mã chết hàng loạt thời gian qua.

Các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa đang loay hoay tìm nguyên nhân thủy sản trên sông Mã chết gần 1 tháng qua /// ẢNH MINH HẢI
Các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa đang loay hoay tìm nguyên nhân thủy sản trên sông Mã chết gần 1 tháng qua
ẢNH MINH HẢI

Liên quan đến tình trạng thủy sản trên sông Mã chết kéo dài gần 1 tháng qua, trao đổi với Thanh Niên, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND H.Bá Thước, cho biết ngày 9.4, ông đã liên hệ với lãnh đạo Thủy điện Bá Thước 2 (thủy điện trên sông Mã, đoạn qua xã Điền Lư, H.Bá Thước) bàn về vấn đề xả nước như một cách thử xem có giải quyết được tình trạng thủy sản trên sông Mã chết thời gian qua hay không.

Tiếng kêu cứu từ sông Mã: Dân kiệt sức vì cá bỗng nhiên chết hàng loạt

Tuy nhiên, ông Khoa cho biết, Thủy điện Bá Thước 2 chỉ xả nước khi Thủy điện Trung Sơn (thủy điện đầu nguồn sông Mã, ở H.Quan Hóa, Thanh Hóa) xả nước. Vì đó là quy trình xả lũ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Đề nghị thủy điện xả nước - ảnh 1

UBND H.Bá Thước đang đề nghị phương án xả nước hồ thủy điện xem có chấm dứt được tình trạng cá chết hay không

ẢNH MINH HẢI

Cũng theo ông Khoa, UBND H.Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét về việc yêu cầu thủy điện xả nước, đồng thời đề nghị nếu trong thời gian tới, phát hiện đơn vị, doanh nghiệp sản xuất nào xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã, gây ô nhiễm môi trường thì đóng cửa vĩnh viễn chứ không thể xử phạt hành chính rồi lại tái phạm.

“Ngày 9.4, UBND huyện cũng đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất có hoạt động xả nước thải ra sông Mã trên địa bàn huyện. Nếu phát cơ sở nào gây ô nhiễm, sẽ đề nghị tỉnh dừng hoạt động vĩnh viễn. Trước mắt, huyện đã quyết định hỗ trợ 20.000 đồng/1 kg cá chết cho người dân và đang tiếp tục đề nghị tỉnh hỗ trợ thêm”, ông Khoa nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, ngày 10.4, nước trên sông Mã đoạn chảy qua H.Bá Thước vẫn có màu đen và mùi hôi tanh. Tình trạng này đã tồn tại từ ngày 15.3 đến nay.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Đề nghị thủy điện xả nước - ảnh 2

Thủy sản trên sông Mã đã chết kéo dài gần 1 tháng qua

ẢNH MINH HẢI

Đáng chú ý, do các thủy điện đang tích nước để hoạt động theo quy trình, nên thời gian qua nước trên sông Mã qua H.Bá Thước như bị ứ đọng lại. Do đó, việc đề nghị thủy điện xả nước được xem như biện pháp nhằm thau rửa nguồn nước có thể đang bị ô nhiễm. 

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 15.3 đến nay, các loài thủy sản trên sông Mã, dọc qua địa bàn các xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và TT.Cành Nàng của H.Bá Thước chết trắng.

Từ 15.3 - 8.4, đã có gần 12,4 tấn cá lồng và gần 400 kg các loài thủy sản tự nhiên trên sông Mã chết. Tổng cộng có 159 hộ nuôi cá lồng có cá chết, số lồng cá chết là 214 lồng. Được biết, toàn H.Bá Thước có hơn 600 hộ dân nuôi cá lồng trên sông Mã.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU