Thủy phi cơ lớn nhất thế giới của Trung Quốc sắp cất cánh thử trên biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủy phi cơ AG600 lớn nhất thế giới của Trung Quốc sắp thử nghiệm cất cánh trên biển lần đầu tiên.

Thủy phi cơ AG600 trong lần thử cất và hạ cánh trên mặt hồ /// Reuters
Thủy phi cơ AG600 trong lần thử cất và hạ cánh trên mặt hồ
Reuters

Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) vừa thông báo thủy phi cơ Côn Long (AG600) sẽ lần đầu tiên thử nghiệm cất cánh trên mặt biển ngay trong năm nay, theo Tân Hoa xã ngày 25.5.

Theo đó, thủy phi cơ lớn nhất thế giới này sẽ cất cánh ngoài khơi thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông), đánh dấu bước tiến lớn trong dự án. AVIC cho biết dự án nhằm đáp ứng các nhu cầu của Trung Quốc về cứu hộ khẩn cấp và phòng chống thiên tai.

AG600 là thủy phi cơ đa nhiệm được thiết kế với tốc độ cao (tối đa 560 km/giờ), kèm khả năng dễ tiếp cận và thao tác trong các nhiệm vụ như chữa cháy rừng và cứu hộ hàng hải. Trong nhiệm vụ cứu hộ, AG600 có thể tìm kiếm tầm xa với độ an toàn cao và khả năng cứu hộ lên đến 50 người mỗi chuyến.

Thủy phi cơ lớn nhất thế giới của Trung Quốc sắp cất cánh thử trên biển - ảnh 1

Thủy phi cơ AG600 trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Quảng Đông vào năm 2017

Reuters

Thủy phi cơ này cất cánh lần đầu tiên vào tháng 12.2017 và hoàn tất chuyến cất và hạ cánh trên mặt hồ vào tháng 10.2018. Sau đó, máy bay có nhiều chuyến bay thử nghiệm trên biển nhằm chuẩn bị cho lần cất cánh trên mặt biển đầu tiên trong năm nay.

Với kích cỡ tương đương một chiếc máy bay Boeing 737, AG600 lớn hơn bất kỳ thủy phi cơ nào có khả năng cất và hạ cánh trên biển. Máy bay được trang bị 4 động cơ tua bin cánh quạt, có thể bay suốt 12 giờ. Theo thiết kế, máy bay có tầm hoạt động 4.500 km, có thể hạ cất và hạ cánh trong điều kiện sóng cao đến 2 m.

Sau chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2017, AFP dẫn lời giới quan sát cảnh báo thủy phi cơ này cũng có thể được sử dụng trên phạm vi rộng lớn, bao gồm tất cả các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam trên Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU