Hủy chuyến bay thuỷ phi cơ vì không thu được càng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai chuyến bay thuỷ phi cơ đi Hạ Long của hãng hàng không Hải Âu đã bị huỷ trong tuần này do lỗi kỹ thuật liên quan đến càng trước máy bay.

Thuỷ phi cơ C208 hiện được khai thác chủ yếu phục vụ du lịch /// Ảnh minh hoạ M.H
Thuỷ phi cơ C208 hiện được khai thác chủ yếu phục vụ du lịch
Ảnh minh hoạ M.H

Sự cố mới nhất xảy ra sáng 10.12, khi máy bay số hiệu C208 của HaiAu Aviation khi bay Nội Bài - Hạ Long đã phải quay đầu lại ngay khi vừa cất cánh. Theo đó, sau khi cất cánh không lâu, tổ bay phát hiện hệ thống báo không thu được càng bánh mũi bên phải nên đã xin quay lại để kiểm tra kỹ thuật. Máy bay đã không xin trợ giúp mặt đất và hạ cánh sau khoảng 10 phút cất cánh, lăn vào sân đỗ an toàn.

Chuyến bay đi tới Hạ Long sau đó đã bị huỷ bỏ. Hãng hàng không này chuyển toàn bộ hành khách sang chuyến bay khác trưa cùng ngày. Hiện, máy bay C208 đã đang được kiểm tra và đang khắc phục sự cố.

Trước đó 2 ngày, 1 chiếc thuỷ phi cơ C208 khác của Hải Âu khi thực hiện chuyến bay từ Hà Nội tới Hạ Long (Quảng Ninh) cũng đã phát hiện sự cố càng trước bên phải của máy bay không thu lại được. Tổ bay đã xin quay lại sân bay Nội Bài để kiểm tra. Chuyến bay cũng bị hủy để thợ máy kiểm tra, khắc phục sự cố. Hành khách trên chuyến bay được vận chuyển bằng máy bay khác.

Dòng thuỷ phi cơ C208 của hãng hàng không Hải Âu từng bị nhiều sự cố không thu được càng trước đó. C208 là thủy phi cơ Cessna Grand Caravan 208B- EX, đây là loại máy bay cỡ nhỏ với 12 chỗ, phục vụ tối đa cho 8 hành khách.

Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu được thành lập năm 2011, là thành viên của Tập đoàn Thiên Minh. Hải Âu hiện là đơn vị đầu tiên và duy nhất khai thác kinh doanh loại hình thuỷ phi cơ tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh thuộc Tập đoàn Thiên Minh mới đây cũng đã gửi hồ sơ lên các đơn vị liên quan đề xuất thành lập Hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir), với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng.

 Về quy mô dự án, Thiên Minh đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy bay tới năm 2024, trong đó, có 15 máy bay ATR 72 và 15 máy bay A320/A321 (hoặc dòng máy bay có năng lực tương đương).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU