Thủy liệu pháp đại tràng có thật sự là phương pháp thần thánh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những phương pháp làm sạch ruột mà nhiều người đang quan tâm hiện nay là thủy liệu pháp đại tràng. Vậy thủy liệu pháp đại tràng thật sự có công hiệu như thế nào?

Không có bằng chứng cho thấy thủy liệu pháp đại tràng giúp làm sạch ruột /// Ảnh: Shutterstock
Không có bằng chứng cho thấy thủy liệu pháp đại tràng giúp làm sạch ruột
Ảnh: Shutterstock

Theo Self, thủy liệu pháp đại tràng là một phương pháp y khoa, đưa vào đại tràng một lượng nước ấm tinh khiết để loại bỏ các cặn phân, chất nhầy, vi khuẩn có hại, độc tố và kim loại nặng có trong đại tràng. Đại tràng sau khi được làm sạch sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, giúp cơ thể cảm thấy trẻ trung và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho biết không có đủ bằng chứng chứng minh phương pháp này có lợi cho sức khỏe, bởi:

Cơ thể có sẵn công cụ để tự giải độc

Cơ thể con người có hai bộ phận chính để trung hòa các độc tố, một là gan, hai là thận. Khi gan và thận làm tốt chức năng của mình, thì cơ thể sẽ được trang bị tốt với cơ chế riêng của mình để lọc các độc tố. Hơn nữa, khi các độc tố đưa xuống đại tràng sẽ được đại tràng xử lý theo cách tự nhiên. Đại tràng có sẵn các cơ chế để giúp nó làm sạch, do vậy không cần thiết phải dùng đến thủy liệu pháp đại tràng.

Không có bằng chứng cho thấy thủy liệu pháp đại tràng giúp làm sạch ruột

Dưới góc độ khoa học, phương pháp làm sạch ruột thật sự không mang lại lợi ích cho sức khỏe, ngoại trừ trường hợp bị táo bón nặng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi bị táo bón cách tốt nhất là tìm ra nguyên nhân gốc rễ, rồi tiếp đến tăng cường ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, thay vì dùng phương pháp thủy liệu đại tràng, theo Self.

Làm sạch ruột không giúp tăng cường hệ miễn dịch

Những tín đồ của thanh lọc cho rằng làm sạch ruột giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách loại bỏ các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể, nhưng các nhà khoa học lại không chắc chắn việc làm sạch ruột có thể tăng cường khả năng sản xuất các thành phần phức tạp của hệ miễn dịch, trong đó bao gồm các tế bào bạch cầu, protein như các kháng thể, các mô và cơ quan. Một số sản phẩm làm sạch ruột được quảng cáo chứa các vitamin, khoáng chất, chiết xuất thảo dược hoặc các probiotic và tất cả những thành phần này đều giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những thành phần này có hiệu quả trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Không có đủ thông tin thủy liệu pháp đại tràng là an toàn

Sử dụng thủy liệu pháp đại tràng có thể phá vỡ các vi khuẩn tự nhiên trong ruột. Đại tràng là nơi có nhiều vi khuẩn thực sự quan trọng đối với sức khỏe. Nếu vi khuẩn đường ruột mất cân bằng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Cơ thể chúng ta rất thông minh, nó tự tạo ra một cơ chế để các chất thải được loại bỏ mà không cần bất cứ yếu tố nào tác động. Đó là lí do tại sao chúng ta phải đi đại tiện và tiểu tiện, theo Self.


Làm sạch ruột loại bỏ được lượng phân bám vào niêm mạc đại tràng

Những người chuộng phương pháp thủy liệu pháp đại tràng cho rằng lượng phân cũ có thể dính vào niêm mạc đại tràng và cứng lại, làm giải phóng các độc tố có thể dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, đau nhức khớp xương. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng tuyên bố này không có cơ sở khoa học, bởi các tế bào hình thành nên lớp niêm mạc đều bị lột trong vòng 72 giờ. Tế bào này thay đổi liên tục nghĩa là lượng phân không thể dính vào thành ruột nên không thể tạo ra độc tố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU