Thụy Điển tố máy bay do thám Nga xâm nhập không phận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Thụy Điển ngày 30.4 cáo buộc một máy bay do thám Nga vi phạm không phận Thụy Điển trong ngày 29.4, giữa lúc quốc gia vùng Scandinavia đang cân nhắc gia nhập NATO.

“Một máy bay AN-30 của Nga đã vi phạm không phận Thụy Điển vào tối 29.4”, Bộ Quốc phòng Thụy Điển đưa ra trong một tuyên bố, theo AFP. Bộ Quốc phòng Thụy Điển còn nói rằng một số thành viên của bộ này đã theo dõi và ghi hình lại vụ việc.

Thụy Điển tố máy bay do thám Nga xâm nhập không phận - ảnh 1

Một máy bay do thám AN-30 của Nga

Chụp Màn hình TASS

Cũng theo Bộ Quốc phòng Thụy Điển, chiếc AN-30 bay ở phía đông Bornholm, một đảo thuộc Đan Mạch ở vùng Baltic, trước khi hướng đến lãnh thổ Thụy Điển. “Hành động này không chuyên nghiệp và rất không phù hợp khi xét về tình hình an ninh chung. Chủ quyền Thụy Điển phải luôn được tôn trọng”, Bộ Quốc phòng Thụy Điển nhấn mạnh.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với cáo buộc mới của Thụy Điển. Trong bản tin ngày 1.5 về cáo buộc trên, hãng TASS nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Nga từng nhiều lần khẳng định tất cả máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga luôn thực hiện các chuyến bay tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Nổ ở Odessa, Nga hạ giọng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Trước đó, liên quan khả năng Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, ngày 14.4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Nga phải tăng cường lực lượng hải-lục-không quân ở biển Baltic nếu hai quốc gia trên tham gia NATO, và khi đó sẽ khó có chuyện khu vực Baltic "phi hạt nhân" được nữa. Ông Medvedev, một cựu tổng thống và cựu thủ tướng Nga, nói ông hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ cân nhắc hợp lý. Nếu không, họ sẽ phải sống gần nơi Nga bố trí vũ khí hạt nhân và tên lửa bội siêu thanh.

Đến ngày 26.4, Reuters dẫn lại thông tin từ một số tờ báo ở Thụy Điển và Phần Lan tiết lộ hai quốc gia này sẽ cùng nhau bày tỏ mong muốn gia nhập NATO trong tháng 5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU