Thụy Điển đưa thiết giáp bảo vệ đảo ở Baltic vì lo ngại Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thụy Điển đang tăng cường an ninh trên hòn đảo lớn nhất tại biển Baltic giữa lúc căng thẳng phương Tây-Nga leo thang.

Rạng sáng 15.1, người dân thị trấn Visby trên đảo Gotland của Thụy Điển bị đánh thức bởi âm thanh lớn từ động cơ của các khí tài quân sự đang lăn bánh ngay trên đường phố.

Thụy Điển đưa thiết giáp bảo vệ đảo ở Baltic vì lo ngại Nga - ảnh 1

Xe thiết giáp trên đường phố thị trấn Visby tại đảo Gotland

AFP

Theo đài RT, các xe thiết giáp thuộc một đơn vị bộ binh của Thụy Điển đã được đưa đến thị trấn nằm trên hòn đảo lớn nhất biển Baltic ngay trong đêm để giữ an ninh tại đây.

Theo thông báo của quân đội Thụy Điển, một đơn vị chiến thuật phản ứng nhanh đã được triển khai đến Visby. Một phần của đơn vị được máy bay vận tải C-17 của Mỹ đưa đến vào tối 14.1 và nhóm còn lại đi phà từ lục địa qua.

Quân đội Thụy Điển cho rằng đây là một phần nỗ lực điều chỉnh chiến lược trước tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine nhiều tháng qua. Lực lượng này cũng tuyên bố các hoạt động tăng cường lực lượng tại nhiều địa điểm được thực hiện vì Nga gia tăng hoạt động tại biển Baltic.

"Các lực lượng vũ trang đang có biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ toàn vẹn của Thụy Điển và chứng minh năng lực bảo vệ đất nước và các lợi ích", Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist cho hay.

Tuy nhiên, tướng Michael Claesson, chỉ huy các hoạt động liên hiệp quân đội Thụy Điển nói rằng việc triển khai không đồng nghĩa mối đe dọa đang gia tăng.

Thụy Điển đưa thiết giáp bảo vệ đảo ở Baltic vì lo ngại Nga - ảnh 2

Binh sĩ Thụy Điển tuần tra tại Visby

AFP

Truyền thông Thụy Điển cho rằng quân đội đang củng cố lực lượng nhằm chuẩn bị bảo vệ cho những vị trí yếu nhất. Tờ Bild của Đức liên kết việc Thụy Điển triển khai lực lượng đến Gotland với việc Nga gần đây đưa 3 tàu đổ bộ hạng nặng đến biển Baltic. Tờ báo dẫn lời một quan chức Thụy Điển cho rằng nếu Nga có dự tính gì đối với các nước Baltic, Gotland sẽ là nơi đầu tiên được nhắm đến nhằm làm nơi cắt đứt sự hỗ trợ bằng đường không của NATO cho các nước Baltic.

Phía Nga chưa bình luận gì về những thông tin này. Moscow cũng nhiều lần bác bỏ thông tin có kế hoạch tấn công Ukraine.

Ukraine nghi ngờ bị tin tặc Belrarus tấn công mạng

Tình hình căng thẳng xoay quanh Ukraine đã buộc các quan chức cấp cao của Nga, Mỹ và NATO phải ngồi lại đối thoại trong tuần qua. Nga đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm cải thiện an ninh tại châu Âu nhưng bị phương Tây từ chối.

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trong cuộc phỏng vấn ngày 15.1 với đài Yle của Phần Lan nói rằng một cuộc tấn công của Nga sẽ khiến Phần Lan và Thụy Điển cân nhắc gia nhập NATO. Trong trường hợp hai nước này xin gia nhập, NATO có thể quyết định ngay trong đêm, theo ông Rasmussen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU