Thương vụ Nvidia thâu tóm ARM lại gặp khó

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc Nvidia thâu tóm ARM lại đối diện với một khó khăn mới khi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa thông báo sẽ khởi kiện để thương vụ này không diễn ra.

Theo Android Authority, trong thông báo của mình, FTC cho biết họ muốn ngăn chặn một tập đoàn chip cản trở lộ trình đổi mới cho các công nghệ tiếp theo. Tổ chức này nói họ lo ngại thỏa thuận có thể tạo ra một môi trường chống cạnh tranh trong ngành công nghiệp chip vốn đã bị chèn ép một cách nặng nề.

Thương vụ Nvidia thâu tóm ARM lại gặp khó - ảnh 1

Thương vụ mua lại ARM của Nvidia có nguy cơ bị đổ bể

Nvidia

Về cơ bản, mối quan tâm chính của FTC là việc Nvidia sở hữu ARM sẽ cho phép Nvidia có quyền truy cập vào các giao dịch và thỏa thuận mà ARM có với những công ty khác. Điều này sẽ cho phép Nvidia biết trước các chiến lược và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp. Nvidia cũng có thể kiểm soát quyền truy cập vào các sản phẩm của ARM nếu cảm thấy các đối thủ cạnh tranh đang có quá nhiều chỗ đứng.

Được biết, ngoài FTC thì nhiều cơ quan chức năng khác trên thế giới cũng đang lo lắng về điều tương tự, bao gồm cả Ủy ban châu Âu và Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh. Google, Microsoft và thậm chí cả nhà sản xuất chip Qualcomm cũng bày tỏ lo ngại về thương vụ này.

Khi công bố thương vụ vào tháng 9 năm ngoái, Nvidia cho biết việc mua lại ARM của họ dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, việc FTC lao vào việc chặn thương vụ khiến điều đó dường như rất khó xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU