Thượng viện Mỹ sắp xét xử luận tội ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho hay Hạ viện sẽ trình điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện vào ngày 25.1, mở đầu quá trình xét xử luận tội ông Trump ở Thượng viện.

Ông Donald Trump chào người ủng hộ trong cuộc biểu tình ở thủ đô Washington hôm 6.1 /// AFP
Ông Donald Trump chào người ủng hộ trong cuộc biểu tình ở thủ đô Washington hôm 6.1
AFP

“Tôi đã nói chuyện với Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi Pelosi, bà đã thông tin cho tôi rằng điều khoản luận tội sẽ được trình lên Thượng viện vào thứ 2 (25.1)”, ông Schumer phát biểu tại thượng viện ngày 22.1, theo CNN. Ông nhấn mạnh: “Thượng viện sẽ tiến hành xét xử luận tội Donald Trump. Đó sẽ là cuộc xét xử đầy đủ, công bằng”.

Hôm 13.1, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump, cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ, đánh dấu ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Khi nào khởi động phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump?

Động thái sắp tới của Hạ viện đồng nghĩa với việc phiên xét xử ở Thượng viện sẽ bắt đầu vào lúc 13 giờ ngày 26.1 (giờ Mỹ), nếu Thượng viện không đạt được thỏa thuận lùi thời hạn xét xử luận tội.

Phát biểu sau ông Schumer, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bày tỏ quan ngại rằng ông Trump sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc bào chữa. Trước đó, ông McConnell đã đề nghị Hạ viện gửi điều khoản luận tội vào ngày 28.1 để đảm bảo có một "quá trình công bằng và đầy đủ”, theo Đài CNBC.

Trước đó, thượng nghị sĩ McConnell cũng đề nghị hoãn phiên xét xử luận tội ông Trump đến giữa tháng 2 để đội pháp lý của ông có thời gian chuẩn bị. Ông Trump đã thuê luật sư Butch Bowers ở bang Nam Carolina để bào chữa cho ông trong phiên xét xử luận tội ở Thượng viện sắp tới, theo nguồn tin tiết lộ với Reuters ngày 21.1.

Thượng viện sẽ cần 67 lá phiếu để kết tội ông Trump. Nếu tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ kết tội thì họ sẽ cần thêm 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía họ, theo CNBC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU