Đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng:

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam - Campuchia, chú trọng quan hệ quốc phòng khu vực biên giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 19.10, tại Thủ đô Phnom Penh đã diễn ra Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướngNguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng làm trưởng đoàn, tham gia đối thoại.

Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Campuchia
Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Campuchia

(TNO) Sáng 19.10, tại Thủ đô Phnom Penh đã diễn ra Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướngNguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng làm trưởng đoàn, tham gia đối thoại.

Đoàn đại biểu Campuchia do Đại tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Bộ quốc phòng, làm trưởng đoàn. Đây cũng là lần đầu tiên Campuchia tham dự đối thoại chính sách quốc phòng với một quốc gia khác. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã điểm lại tình hình an ninh khu vực và quốc tế thời gian qua, những yếu tố tác động đến an ninh của Việt Nam và Campuchia.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, bên cạnh xu thế chung là các quốc gia trong khu vực đều mong muốn hòa bình, ổn định, khẳng định quyền tự quyết, không chịu sự áp đặt từ bên ngoài, cũng đã xuất hiện nhiều nhân tố gây bất ổn trong khu vực, xu hướng chạy đua vũ trang, sử dụng “sức mạnh mềm” để can thiệp vào công việc nội bộ của một số nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam ủng hộ sự can dự của các nước lớn nếu như sự can dự đó tuân thủ luật pháp quốc tế, mang lại hòa bình, ổn định trong khu vực. Việt Nam thực hiện chính sách tăng cường quan hệ hợp tác với các nước trên tinh thần độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực tham gia vào các diễn đàn an ninh khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước ASEAN, tăng cường sự tin cậy trong quan hệ với các nước, đặc biệt là với Lào và Campuchia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam - Campuchia, chú trọng quan hệ quốc phòng khu vực biên giới - ảnh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Về vấn đề Biển Đông, hiện nay giữa một số nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đang tồn tại những tranh chấp. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng rằng sự kiên trì, thiện chí sẽ giúp giải quyết những vấn đề ở Biển Đông, cho dù đây là một quá trình lâu dài và khó khăn.

Việt Nam chủ trương các tranh chấp này phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình. Bên cạnh việc đấu tranh, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc phòng với Trung Quốc, đặc biệt là giao lưu cấp cao, giao lưu qua biên giới trên bộ, tiến hành tuần tra chung trên biển. Hai nước đã tiến hành nhiều biện pháp như tiếp xúc cấp Bộ trưởng, cấp Thứ trưởng, Tư lệnh biên phòng, đường dây nóng…

Việt Nam không lẫn lộn giữa đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia với cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, không để bị lôi kéo về một phía để chống phía bên kia, yêu cầu tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, không xâm hại đến lợi ích của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việt Nam - Campuchia, chú trọng quan hệ quốc phòng khu vực biên giới - ảnh 2Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại tướng quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia Nieng Phat

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nêu ra những thách thức mới, phi truyền thống, cho rằng đây là những vấn đề chung, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được, đòi hỏi phải có sự hợp tác rộng rãi trong khu vực để giúp đối mặt và vượt qua những thách thức này.

Tham gia Đối thoại, Đại tướng Niêng Phát hoàn toàn nhất trí với những ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Đại tướng Niêng Phát cũng nêu bật những thách thức an ninh đang xuất hiện ở khu vực và trên thế giới... Các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga đang tăng cường ảnh hưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh đó, Campuchia đánh giá cao những cơ cấu hợp tác an ninh khu vực như ADMM, ADMM+, ARF…

Đại tướng Niêng Phát khẳng định Chính phủ, Quân đội Hoàng gia và nhân dân Campuchia tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách củng cố và quan hệ với các nước bạn, đặc biệt là quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị với Việt Nam, tiếp tục đưa Campuchia hội nhập sâu vào thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên thống nhất hòa bình, ổn định trên Biển Đông là mối quan tâm và lợi ích chung của tất các các nước, các thành viên ASEAN. Các nước có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông cần làm việc trực tiếp với nhau, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực. Đồng thời, ASEAN và cộng đồng quốc tế cần phải có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ cách thức giải quyết vấn đề này trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, bình đẳng, không đe dọa, cưỡng ép, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các bên liên quan.

Trong phiên thảo luận thứ hai, Đại tướng Niêng Phát đã điểm lại những hoạt động hợp tác quốc phòng Campuchia - Việt Nam trong năm 2015, bày tỏ lời cảm ơn những sự giúp đỡ mà quân đội và nhân dân Việt Nam đã dành cho quân đội Hoàng gia và nhân dân Campuchia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên duy trì cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng luân phiên hàng năm cấp Thứ trưởng, lấy đây là trụ cột trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong khi vẫn tiếp tục các cơ chế hợp tác khác.

Trong quan hệ quốc phòng Việt Nam-Campuchia, đặc biệt chú trọng quan hệ quốc phòng ở khu vực biên giới, lấy quan hệ biên phòng giữa hai nước làm trung tâm, tăng cường giao lưu qua lại hai bên biên giới. Việt Nam sẵn sàng tiếp tục các hoạt động đào tạo cho cán bộ các lực lượng vũ trang Campuchia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ lời cảm ơn những nỗ lực trong thời gian qua của phía Campuchia trong công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại Campuchia và mong muốn phía Campuchia sẽ tiếp tục các hoat động nhân đạo này trong năm 2016.

Chiều 19.10, nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tới Phnom Penh tham dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng đã tới chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Samdech Hun Sen.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo với Thủ tướng Hun Sen kết quả cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hoan nghênh những kết quả đạt được của Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cho rằng đây là kênh đối thoại có ý nghĩa trong việc tăng cường sự tin cậy, hiểu biết giữa hai bên và cần tiếp tục duy trì tường xuyên kênh đối thoại này.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao công tác quản lý, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh giữa quân đội hai nước Việt Nam và Campuchia. Thủ tướng Hun Sen cho rằng hiện tại đang xuất hiện những thách thức mới về an ninh như khủng bố, các lực lượng chống đối sử dụng “cách mạng màu” với mục đích lật đổ chính quyền…Do đó, nhân dân và quân đội hai nước cần đề cao cảnh giác để làm thất bại những âm mưu đen tối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU