Lăng kính bạn đọc:

Thương tiếc anh bộ đội Cụ Hồ hy sinh cứu người đuối nước

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc rất đồng tình với việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá Bùi Văn Nhiên, người qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước ở Phú Quốc hôm 26.6.

Như Thanh Niên đã thông tin, Quyết định số 760 ngày 29.6 của Chủ tịch nước ghi rõ: truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng, đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.

Thương tiếc anh bộ đội Cụ Hồ hy sinh cứu người đuối nước - ảnh 1

Lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trao thư của Chủ tịch nước gửi gia đình thượng tá Bùi Văn Nhiên

TRƯỜNG HÀ

Khoảng 6 giờ 40 ngày 26.6, cháu Nguyễn Nhân Phúc Long (13 tuổi, theo mẹ từ Bắc Ninh đến Phú Quốc du lịch) đang tắm tại bãi biển khu vực Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP.Phú Quốc, thì bị đuối nước. Phát hiện sự việc, trung tá Nhiên, đang có kỳ nghỉ tại Phú Quốc cùng cơ quan, đã cùng một người khác bơi ra cứu, đưa cháu Long vào bờ. Sau đó, một số người đã tham gia hỗ trợ.

Tuy nhiên, khi lên đến bờ, trung tá Nhiên bị kiệt sức. Mọi người trên bãi biển nhanh chóng tiến hành sơ cứu và đưa trung tá Nhiên và cháu Long đến Trung tâm y tế TP.Phú Quốc tiếp tục cấp cứu. Cháu Long qua cơn nguy kịch nhưng trung tá Nhiên không qua khỏi và tử vong vào khoảng 8 giờ cùng ngày.

Lễ tang trung tá Nhiên đã được Nhà máy Z195 và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 27.6.

Cùng ngày 27.6, Chủ tịch nước đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình trung tá Nhiên. Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ rất xúc động khi biết tin trung tá Nhiên đã hy sinh khi cứu người bị nạn. Chủ tịch nước nhấn mạnh hành động dũng cảm, quên mình cứu người của trung tá Nhiên đã góp phần tô thắm hình ảnh vẻ vang, cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới, là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân.

Thương tiếc anh bộ đội Cụ Hồ hy sinh cứu người đuối nước - ảnh 2

Thượng tá Bùi Văn Nhiên

VPCTN.VN

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp đề xuất tôn vinh tấm gương dũng cảm, hy sinh cứu người và kịp thời có chế độ, chính sách đối với trung tá Nhiên và gia đình.

Ngày 28.6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm thượng tá cho trung tá Bùi Văn Nhiên.

Cảm ơn anh bộ đội Cụ Hồ !

Nhiều bạn đọc (BĐ) đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với anh bộ đội Cụ Hồ - thượng tá Bùi Văn Nhiên. BĐ Long Nguyễn chia sẻ: “Thương tiếc và trân trọng vị quân nhân này. Bộ đội Cụ Hồ chân chính vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trong lòng chúng tôi”. BĐ Đong Da Go bày tỏ: “Vô cùng khâm phục anh, một người lính Cụ Hồ. Cần truy tặng anh là liệt sĩ!”.

Xin chia buồn cùng gia đình anh! Dù anh đang nghỉ phép nhưng vẫn hành xử đúng chất người lính.

Nguyen Van Hoang

Kính cẩn trước vong linh của anh! Một người chiến sĩ, một nghĩa cử cao đẹp, hy sinh quên mình vì hạnh phúc của nhân dân.

Trần Quang Hòa

Tôi đọc bản tin mà nước mắt trào ra không biết từ lúc nào. Cảm ơn anh bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh của anh thật đẹp, thật xúc động. Hành động dũng cảm của anh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người. Mong anh yên nghỉ.

Le Tien

Cùng ý kiến, BĐ Hồng Đức cho rằng đây là “một hành động đáng quý” và mong ước “có được nhiều người như anh trong xã hội”. BĐ tk***@gmail.com cũng nhận định: “Cám ơn anh, một quân nhân dũng cảm, anh hùng, đã hy sinh mạng sống của mình để cứu lấy một mạng sống khác. Thật tiếc vì xã hội đã mất đi một quân nhân tốt”.

“Thành kính chia buồn cùng gia đình. Tấm gương tận tụy, dũng cảm, chấp nhận gian khổ, hy sinh của anh để cứu cháu bé đã nói lên tất cả hình ảnh, phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ từ nhân dân mà ra. Những người lính luôn trung với nước, hiếu với dân...”, BĐ Trinh cuong viết.

Mong không còn những nạn nhân đuối nước

“Gần đây xảy ra nhiều vụ đuối nước tử vong, nhiều nhất vẫn là trẻ em. Và đang là mùa hè, có lẽ sẽ còn nhiều vụ đuối nước nữa. Vì sao? Chúng ta đã có những chương trình xóa mù tiểu học, trung học cơ sở... trong cả nước, tại sao không có chương trình rộng lớn “xóa mù” bơi lội cho mọi trẻ em, học sinh, thậm chí là cả người lớn nữa? Đã đến lúc nên xem bơi lội là một kỹ năng không thể thiếu được cho mọi trẻ em. Cần nhanh chóng đưa vào giảng dạy trong các nhà trường, các phường xã để hạn chế thấp nhất những vụ đuối nước tử vong”, BĐ Nguyen Van Hai bức xúc viết.

Trong khi đó, BĐ Anh chia sẻ về một kinh nghiệm khi cứu người đuối nước: “Tôi từng là người cứu hộ, khuyên ai muốn cứu hộ xin tri hô cho nhiều người giúp bạn, khi bạn dìu người đuối nước vào gần bờ là phổi bạn gần như muốn “nổ tung”, bạn không còn sức mà hô hấp nhân tạo, đuối tới mức ngừng thở và bị chuột rút tới trụy tim rất nhanh…”. BĐ Nghiệp Lê cũng chia sẻ: “Bơi biển rất mất sức, dễ bị kiệt sức nên khi phát hiện người đuối nước hãy bình tĩnh, hô to để mọi người cùng trợ giúp”.

“Đề nghị quý báo Thanh Niên mở chuyên đề về việc cứu người đuối nước, nhờ các chuyên gia hướng dẫn kỹ nên làm như thế nào là tối ưu khi cứu người và những cảnh báo cần thiết”, BĐ thanh nguyen gửi gắm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU