Thưởng thức & chia sẻ: Lòng tốt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xem bức ảnh trên mạng chụp chiếc xe hơi đang đậu bên đường dưới trời mưa tầm tã, phía sau xe mở cho một người tài xế GrabBike ngồi bên trong trú mưa, bỗng dưng thấy ấm lòng.

Thùng trà đá miễn phí được đặt trên một tuyến phố  /// M.H
Thùng trà đá miễn phí được đặt trên một tuyến phố
M.H

Thầm cảm ơn người đã ghi lại khoảnh khắc đẹp đẽ trong bức ảnh dung dị mà ý nghĩa lạ thường!

Ăn sáng cùng tôi trong quán ăn hôm ấy là một người đàn ông trạc bốn lăm, ăn mặc lam lũ. Bà chủ quán kể khi người ấy đã rời đi, rằng anh ấy làm thợ hồ, thu nhập cũng chẳng nhiều nhặn gì nhưng lần nào ghé ăn cũng trả tiền dư vài phần và dặn cậu bé bán vé số hay lui tới quán lúc nào cần cứ ghé ăn vì anh đã trả tiền trước rồi.

Không dưng tôi thấy thẹn với chính mình, cuộc sống nào phải khắc nghiệt gì nhưng đôi khi muốn sẻ chia với một hoàn cảnh khó khăn nào đó lại lăn tăn nghi ngại: không biết sự đóng góp của mình có đến được người cần nhận không. Trong khi người thợ hồ kia, cuộc sống chắc chẳng mấy dư dả, lại chẳng mảy may đắn đo “lá lành đùm lá rách”?

Trên nhiều con đường hay đi qua, tôi vẫn thường bắt gặp những bình nước suối, trà đá kèm ly uống sạch sẽ để sẵn kế bên hẳn là dành cho những người đi đường “không có điều kiện”. Những bình nước “từ thiện” chẳng biết ai là chủ nhân nhưng hẳn không phải ngẫu nhiên mà hiện diện ở những nơi đó, cũng như chủ nhân của những bình nước chắc không hề nghĩ có ngày việc làm đơn giản của mình sẽ được ca ngợi như một “nghĩa cử”.

Phải chăng “lòng tốt” chỉ được gọi đúng tên khi nó được người ta thực hiện một cách âm thầm, vô tư không vụ lợi, như thể đó là chuyện bình thường hiển nhiên, chẳng phải như những người giúp đỡ người khác như một cách “thể hiện mình” rồi rêu rao khắp nơi mà ta vẫn bắt gặp đâu đó?

Lòng tốt thực sự không chỉ là việc trao đi mà còn là sự cao cả, khiêm nhường, khiến ta tin cuộc sống này vẫn tràn ngập hoa hồng chứ không chỉ có đau thương, khổ ải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU