Thưởng tết ở TP.HCM cao nhất hơn 2 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM mức thưởng tết cho người lao động năm nay cao nhất là hơn 2 tỉ đồng/người, thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thưởng tết ở TP.HCM cao nhất hơn 2 tỉ đồng

Thưởng tết ở TP.HCM cao nhất hơn 2 tỉ đồng - ảnh 1

Chiều 7.1, Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM cho biết tính đến ngày 5.1, tổng cộng có 1.216 doanh nghiệp (sử dụng 261.010 lao động) trên địa bàn TP.HCM báo cáo tình hình tiền lương năm 2015 và kế hoạch thưởng cho người lao động trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán 2016.

Cụ thể, mức thưởng tết Dương lịch 2016 cao nhất là hơn 2 tỉ đồng/người, thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Và mức thưởng tết Dương lịch thấp nhất cũng ở khối doanh nghiệp này với mức thưởng 134 ngàn đồng/người.

Mức thưởng tết Nguyên đán Bính Thân cao nhất là 600 triệu đồng/người dành cho người lao động thuộc khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần không có vốn nhà nước. Tuy nhiên mức thưởng thấp nhất ở khối này chỉ có 3,359 triệu đồng/người và bình quân khối này đạt 5,903 triệu đồng/người. Năm nay mức thưởng tết Nguyên đán Bính Thân thấp nhất thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt 3,088 triệu đồng/người.

Đối với khối doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước mức thưởng tết Nguyên đán bình quân là 13,333 triệu đồng/người, cao nhất là 303,5 triệu đồng/người, thấp nhất là 3,996 triệu đồng/người.

Đối với khối doanh nghiệp 100% vốn của Nhà nước mức thưởng tết Nguyên đán bình quân là 8,51 triệu đồng/người, cao nhất là 70 triệu đồng/người, thấp nhất là 3,999 triệu đồng/người.

Tổng hợp báo cáo cho thấy mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, bao bì - nhựa, thăm dò khai thác dầu khí, dược phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng tương đối thấp. Nhìn chung, các mức thưởng tết Bính Thân 2016 cao hơn tết Ất Mùi 2015, mức thưởng bình quân là 1 tháng lương.

Trong 1.216 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng tết năm 2016, có 215 doanh nghiệp (chiếm 17,68%) thông tin gặp khó khăn trong việc thưởng tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động kinh doanh, khó thu hồi công nợ… ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thực hiện trả lương và trả thưởng cho người lao động đúng hạn và thỏa thuận đã được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động.

Theo Sở Lao động Thương binh Xã hội TP.HCM, trong 1.126 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng tết năm 2016, có 696 doanh nghiệp (chiếm 57,24%), ngoài tiền thưởng tết cho người lao động, các doanh nghiệp có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động như tặng quà tết, phiếu mua hàng, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tàu xe, tặng vé xe). Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê trong dịp này. Thời gian nghỉ tết trung bình là 9 ngày, trong đó nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để người lao động có đủ thời gian về quê ăn tết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU