Thượng phụ Ukraine, từng nói Covid-19 là 'trời phạt' hôn nhân đồng giới, xét nghiệm dương tính

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một vị đứng đầu giáo hội Chính thống giáo lớn ở Ukraine từng nói rằng Covid-19 là sự trừng phạt của chúa đối với những cặp hôn nhân đồng tính đã bị nhiễm Covid-19.

Ông Filaret, người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Ukraine-Tòa thượng phụ Kiev /// AFP
Ông Filaret, người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Ukraine-Tòa thượng phụ Kiev
AFP

Giáo hội Chính thống giáo Ukraine-Tòa thượng phụ Kiev mới đây thông báo người đứng đầu là ông Filaret đã bị nhiễm Covid-19 từ cuối tuần trước, theo CNN.

Thông báo nêu rằng sức khỏe của ông Filaret vẫn ổn định và vị thượng phụ 91 tuổi này đang được điều trị.

Hồi tháng 3, ông Filaret gây tranh cãi khi phát ngôn trên một kênh truyền hình rằng dịch Covid-19 là sự trừng phạt của thượng đế đối với tội lỗi của nhân loại, trong đó trước hết là đối với hôn nhân đồng tính.

Tổ chức Insight của cộng đồng LGBTQ+ tại Ukraine (những người đồng tính, song tính, chuyển giới...) khởi kiện ông Gilaret vì phát ngôn có thể gây gia tăng thù ghét và phân biệt giới tính. Insight yêu cầu ông Filaret xin lỗi và đính chính trên kênh truyền hình.

Giáo hội sau đó đáp trả rằng với tư cách là người đứng đầu giáo hội và là một con người, ông Filaret có quyền tự do bày tỏ quan điểm dựa trên đạo đức.

Thành viên của giáo hội Chính thống giáo Ukraine-Tòa thượng phụ Kiev chiếm khoảng 25% trong tổng số 27,8 triệu người theo Chính thống giáo ở Ukraine.

Hội chứng Covid-19 kéo dài: khi cuộc chiến không bao giờ kết thúc

Mối quan hệ giữa những người đồng tính được coi là hợp pháp tại Ukraine nhưng việc kết hôn thì không.

Tính đến ngày 11.9, có gần 150.000 người nhiễm Covid-19 tại Ukraine, trong đó 3.079 người tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU