Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19

Thương những ước vọng dở dang...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại dịch Covid-19 đã gây tang thương, mất mát cho nhiều gia đình. Trong đó, có gia đình mất đến 5 người thân chỉ trong vòng một tháng rưỡi.

Từ 11.8 - 23.9, bà Trần Kim Liên (64 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) đột ngột mất đi 5 người thân do đại dịch Covid-19.

Nước mắt đớn đau trong gia đình 5 người mất vì Covid-19

Liên tiếp nhận tin báo tử

Sáng sớm 16.11, từ Q.Tân Phú, bà Trần Kim Liên đến chùa Thái Nguyên ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) để đốt nhang cúng 3 người thân của bà mất vì dịch Covid-19, được gửi cốt trong chùa này. Đó là: ông T.V.P (em ruột bà Liên), chị T.T.K.L (cháu ruột bà Liên và là con gái ông T.V.P), ông T.V.H (anh ruột bà Liên). Buổi sáng cùng ngày, bà Liên tới nhà con gái ở Q.4 để cúng thất thứ 11 cho con rể cũng mất do dịch Covid-19...

“Liên tục mấy tháng nay, tôi cứ đi cúng thất hết người này tới người kia trong gia đình”, bà Liên nghẹn ngào nói. Chỉ trong vòng một tháng rưỡi (từ 11.8 - 23.9), “bão” Covid-19 đã ập tới cướp mất sinh mạng 5 người thân của bà.

Người đầu tiên là em ruột của bà Liên - ông T.V.P (56 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM). Ông P. nhiễm Covid-19 và phát bệnh khoảng 3 ngày thì được gia đình đưa vào bệnh viện (BV) điều trị. Chừng 1 tuần sau, ngày 11.8, ông P. qua đời.

Thương những ước vọng dở dang... - ảnh 1

Bà Trần Kim Liên khóc cạn nước mắt với 5 người thân mất vì Covid-19

Hơn 3 tháng đã trôi qua, giọng bà Liên vẫn chưa hết bàng hoàng: “Sáng đó khoảng 7 - 8 giờ, tôi còn điện thoại cho P. Thằng cháu đi nuôi nói: “Ba con khỏe lắm, ba vừa xuống đây ngồi chơi nè”. Nhưng đến 9 giờ mấy, nó báo: “Cô Năm ơi, ba con mất rồi!”. Trời ơi, mới vừa nghe ba nó khỏe đây mà, sao lẹ dữ vậy!”.

Bị sốc bởi cái chết của người cha và bản thân cũng nhiễm Covid-19, con gái lớn của ông T.V.P là chị T.T.K.L (39 tuổi, bị liệt đôi chân, cháu ruột bà Liên) đã mất vào ngày 24.8. Lúc chị L. hấp hối, đứa con trai 5 tuổi của chị kêu thảm thiết trong đêm: “Mẹ ơi cố lên! Mẹ đừng đi theo ông ngoại!”.

Thương những ước vọng dở dang... - ảnh 2

Mẹ con bà Trần Kim Liên bên di ảnh và kỷ vật người thân mất vì Covid-19

Khả Hòa

Chưa dừng lại đó, chỉ 1 tuần tiếp theo, ngày 1.9, con rể của bà Liên là nhà báo Diệp Đức Minh (65 tuổi, ngụ Q.4, phóng viên ảnh Báo Thanh Niên đã nghỉ hưu) cũng qua đời vì nhiễm SARS-CoV-2.

Tang thương do đại dịch Covid-19 tiếp tục phủ lên gia đình bà Liên khi trong hai ngày 19 và 23.9, lần lượt em rể và anh ruột của bà Liên là ông C.T.S (76 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) và ông T.V.H (69 tuổi, ngụ tỉnh Long An) ra đi vĩnh viễn.

Bà Liên ứa nước mắt, bộc bạch: “Thực sự tôi không nghĩ gia đình mình mất đến 5 người thân như vậy. Liên tiếp nhận tin báo tử của em, cháu, con, anh nhưng không thể nào tới được để có sự quan tâm chia sẻ, vì lúc đó giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Thành ra mình xót xa lắm!”.

“Không nghĩ đó là lần gặp cuối cùng...”

Miên man trong dòng ký ức về những người thân đã mất, bà Trần Kim Liên ngậm ngùi: “Hồi tháng tư rồi, lúc đó dịch chưa bùng phát, là giỗ má ruột tôi. Mấy anh em tụ về đầy đủ hết, có P., anh H., S. cũng về. Mình không nghĩ đó là lần gặp cuối cùng...”.

Đôi mắt đỏ hoe, bà Liên kể “anh Ba” (tức là ông T.V.H - PV) trong mấy tháng dịch giã, cứ điện thoại nói: “Trời, lâu quá tao không về thăm tụi bây được, tao nhớ mấy đứa nhỏ lắm! Mong sao cho đi lại được, tao sẽ về thăm”. Bà Liên tâm sự: “Mình đâu có nghĩ đó là những lời cuối của ảnh. Mình không gặp được ảnh luôn, thậm chí ảnh mất, mình cũng không gặp được. Nhiều khi qua đốt nhang cho mấy đứa em rồi qua ông anh, thấy cái hình thờ là cứ nhớ lại, không cầm được nước mắt”.

Trong khi đó, đứa con trai 5 tuổi của chị T.T.K.L hầu như ngày nào cũng hỏi bà ngoại: “Sao ông ngoại và mẹ lâu về quá vậy?”, “Mẹ làm gì mà lâu về với con?”. Nhìn bàn thờ, bé thắc mắc: “Ủa, sao làm hình ông ngoại, hình mẹ con để đây chi vậy bà ngoại?”. Cha mẹ bé đều là người khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn nên sống nương tựa vào gia đình vợ. Ông ngoại của bé (ông T.V.P) làm nghề lái xe, là trụ cột kinh tế lẫn tinh thần cho vợ - con - cháu. Đại dịch Covid-19 đột ngột cướp đi sinh mạng của ông ngoại, của mẹ bé, khiến cháu bé và những người còn lại trong gia đình chới với.

Covid-19 sáng 19.11: Cả nước 1.065.469 ca nhiễm | Hà Nội bỏ quy định cách ly gây tranh cãi

Những dự định dang dở

Trên bàn thờ nhà báo Diệp Đức Minh (con rể của bà Trần Kim Liên) có những vật dụng một thời gắn bó với ông: đồng hồ đeo tay, chiếc ví cũ, mắt kính. Cạnh đó là logo của Hội Nhà báo VN, tặng phẩm của Liên hoan ảnh nghệ thuật...

Thương những ước vọng dở dang... - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Hoàng Trang, vợ cố nhà báo Diệp Đức Minh bên bàn thờ chồng

Khóc nhiều đến nỗi khàn tiếng, bà Nguyễn Thị Hoàng Trang (44 tuổi, vợ cố nhà báo Diệp Đức Minh) giãi bày: “Thực sự tôi không thể nghĩ anh Minh mất, vì bình thường anh khỏe lắm, không ốm đau bệnh tật gì”.

Theo bà Trang, sau khi chích ngừa Covid-19 vào ngày 12.8, ông Minh bị sốt và hai vợ chồng cho là do phản ứng của vắc xin. Đến ngày 18.8, sức khỏe ông Minh không tốt nên bà Trang đưa chồng đi cấp cứu. Vợ chồng bà đi vòng vòng mấy BV, nhưng đến BV nào cũng bị bảo vệ chặn lại với lý do BV đã quá tải. Cuối cùng, một BV tư ở Q.7 đồng ý tiếp nhận ông Minh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy ông Minh mắc bệnh Covid-19. Sau 10 ngày nằm điều trị hồi sức tích cực tại BV tư, ông Minh được chuyển qua BV dã chiến số 16.

Lúc đó, bà Trang cũng nhiễm bệnh và đi cách ly tại một trường học ở Q.4. Nghĩ đến chồng đang nằm viện, hai đứa con (đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ 8 tuổi) lủi thủi ở nhà, bà Trang tự động viên bản thân ráng khỏe để còn về lo cho chồng con. Thật oái oăm, sáng 1.9, khi bà Trang vui mừng làm thủ tục ra khỏi khu cách ly, thì nhận tin báo tử của chồng!

“Tôi cứ nghĩ đưa ảnh vào BV chữa trị vài hôm rồi về, đâu ngờ đưa ảnh đi là ảnh đi luôn!”, bà Trang bật khóc. Mấy tháng nay, bà bị ảnh hưởng tâm lý, thường xuyên mất ngủ. Không chịu nổi cú sốc lớn này, con trai đầu của vợ chồng bà năm nay học lớp 9 có vẻ “buồn tủi, lầm lì suốt, học không tập trung”. Nhiều thầy cô ở trường cũng hiểu hoàn cảnh của con và động viên, giúp con dần ổn định tinh thần.

Đối diện bàn thờ nhà báo Diệp Đức Minh là cái tủ được bà Trang lưu giữ cẩn thận những tác phẩm, giải thưởng, bằng khen của chồng. Bà Trang cho biết ông Minh có kế hoạch thực hiện triển lãm các tác phẩm trong quãng thời gian tham gia nhiếp ảnh và làm báo, ra mắt vào ngày 15.4.2021 đúng dịp sinh nhật 65 tuổi của ông.

Nhưng dịch bùng phát, nhà báo Diệp Đức Minh đột ngột đi xa, để lại những ước vọng chưa thành, kể cả dự định bình dị: Hết dịch, sẽ dẫn con đi thả diều cho thỏa thích, với những cánh diều ông đã mua sẵn...

Day dứt vì không thể chăm sóc người thân cuối đời

Cùng nỗi lòng với nhiều người có thân nhân mất vì dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Hoàng Trang (44 tuổi, ngụ TP.HCM, có chồng và 4 người thân mất vì dịch Covid-19) bày tỏ: “Điều day dứt rất lớn của tôi là không thể chăm sóc cho chồng trong những ngày cuối đời của ảnh. Ảnh đi trong đơn độc, không gặp mặt được vợ con, cũng không nói được gì. Ảnh mất trong thời điểm dịch căng thẳng, 3 tuần sau mới nhận được cốt của ảnh nên gia đình không thể phát tang, không làm đám tang”. Nén đau thương, bà Trang bày tỏ: “Qua trận dịch vừa rồi, có những tổn thất rất lớn. Tôi chỉ mong mọi người giữ gìn sức khỏe, quý trọng tình cảm gia đình. Mỗi ngày do công việc tất bật, vợ chồng đi làm, con cái đi học, thời gian cho gia đình quây quần cũng ít. Đến khi mất mát xảy ra, mình mới cảm thấy những điều đó rất đáng quý, biết trân trọng những người thân của mình, tình cảm gia đình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU