Thương nhớ miền Trung

Lễ hội đình làng Túy Loan, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang  /// Ảnh: Nguyễn Tú

Se lòng một câu ca dao!

0
Bao giờ Phước Thái giỗ chay
Phú Hòa hát bội mới thôi ăn mày
Mỗi lần nghe câu ca xưa về quê nhà, lòng tôi lại như xói lên một nỗi đau cào xé, cứ như cắt từng khúc ruột, day dứt trong tôi mãi không thôi.
 
Đảo Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa /// D.N.T

Gửi cháu Trinh bạc bẽo Bình Ba

0
'Gửi cháu Trinh bạc bẽo Bình Ba', đó là dòng đầu trong bức thư ông ngoại gửi cho tôi năm 1982. Bức thư gởi lên Củ Chi vài tháng sau khi tôi rời đảo Bình Ba…
Một góc núi Kim Sơn /// VÕ CHÍ HÀ

Tiếng chim quê ngoại

1
Một loài chim bước ra từ chuyện cổ tích, có cuộc đời buồn như tiếng kêu của nó! Tiếng chim 'bắt cô trói cột' giữa từng cao chỉ là chấm đen lơ lửng, buông tiếng kêu tên mình thả vào không gian, vọng vào lòng tôi nỗi buồn không tên từ ngày thơ ấu.
Một buổi sinh hoạt hò khoan Lệ Thủy /// Ảnh: UBND Huyện Lệ Thủyy

Điệu hò khoan quê tôi

0
Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà cả ông bà, bố mẹ và những người chị gái, anh trai đều biết hát hò khoan.
Lễ hội cồng chiêng đường phố /// Ảnh: Gia Khiêm

Thương nhớ cồng chiêng

0
Rời khỏi làng đã mấy ngày rồi mà đêm về tôi vẫn nghe văng vẳng đâu đây nhạc điệu “pình pong… pình pong...” như một nỗi mê hoặc lạ kỳ, nhắc tôi hãy quay về hội làng…
Nuốc là món ăn rất mát trong những ngày Huế nắng nóng /// Ảnh: Tác giả cung cấp

Hương vị biển từ những con nuốc Huế

0
Quê ngoại tôi gần biển nên lúc còn đi học, vào những dịp hè, tôi thường về quê ngoại nghỉ hè và được thưởng thức món ăn rất đặc biệt mà những người Huế xa quê không ai là không nhớ; đó là con nuốc.
Ga Huế /// Ảnh: Thiên Anh

Cái lạnh xứ Huế và ly trà ga

1
Huế được nhiều người thương mến bởi cái không khí linh thiêng và tinh thần đặc biệt nơi đây. Khí hậu cố đô thực sự khắc nghiệt, nắng hay mưa, nóng hay lạnh đều sâu đậm...
Dốc Mộng Cầm 
(TP.Quy Nhơn, Bình Định) /// Ảnh:  Hạ Huy

Nợ Quy Nhơn một tiếng thở dài

0
Đời là chốn nợ. Có khi nợ nhau một chút tình, có khi nợ nhau một manh áo, có khi nợ nhau một nụ cười. Và tôi, nợ Quy Nhơn một tiếng thở dài.
 
Sông Ngàn Phố thuộc địa phận H.Hương Sơn (Hà Tĩnh) 	 /// Ảnh:  Phạm Đức

Khúc tự tình ngàn phố

1
Đêm u tịch bên sông Ngàn Phố. Con sông chảy từ núi Giăng Màn ở độ cao 700 m từ biên ải Ai Lao, nằm trọn vẹn trong địa phận Hương Sơn, Hà Tĩnh đến ngã ba Tam Soa thì hợp lưu với sông Ngàn Sâu thành sông La, xuôi về sông Lam điệp trùng sử sách.
Thơm ngọt cá nục kho mía /// GIANG VŨ

Thương nồi cá kho mía

0
Hồi học đại học, tôi có cô bạn ở miệt biển Thuận An (Thừa Thiên-Huế). Mỗi cuối tuần cô về thăm nhà, phải nói là cả cái xóm trọ nhỏ đều ngóng trông cô bạn trở lên. Chỉ vài ba ngày không gặp, đâu ra mà nhớ thương ghê gớm thế. Chẳng qua là đang thương nhớ cái nồi cá nục kho mía mà bạn sẽ mang theo lúc quay về.
Huế ơi, đi xa, mới biết dù mưa dài mưa dai, thì Huế vẫn trọn cái tình dịu dàng yêu thương /// Ảnh: Thiên Anh

Huế thương

0
Chiều hôm ấy, Sài Gòn mưa. Cơn mưa trắng trời đó, vừa xoa đi cái nóng rang người và cũng là báo hiệu cho sự chuyển mình, tiến vào một mùa đúng nghĩa là "sáng nắng, chiều mưa” của thành phố đỏng đảnh này.
Ngư dân chèo ghe giăng lưới trên đầm /// Ảnh: Trang Thy

Lâm Bình neo thương nhớ

0
Làng Lâm Bình và đầm nước nằm cạnh cùng tên neo thương nhớ vào lòng kẻ tha hương. Nơi đây lưu truyền giai thoại thấm đẫm tình người giữa cuộc đời bao nỗi lo toan...

Tin đọc nhiều