Thượng nghị sĩ Mỹ: Luận tội Tổng thống Trump là hành vi trả thù và vi hiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lá thư ngày 17.1, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham kêu gọi phe Dân chủ hãy bác bỏ điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, gọi hành vi “trả thù” như thế này là “vi hiến” và đe dọa nỗ lực hàn gắn nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham /// AFP/Getty
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham
AFP/Getty

Lá thư gửi cho Thủ lĩnh thiểu số tại thượng viện Chuck Schumer (đảng Dân chủ), đại diện cho nỗ lực mới nhất của đảng Cộng hòa nhằm chất vấn tính chất pháp lý và đạo đức của kế hoạch đang được đảng Dân chủ thúc đẩy nhằm mở phiên luận tội Tổng thống Trump sau khi ông rời Nhà Trắng, theo báo Politico hôm 18.1.

Tuy nhiên, phía Dân chủ tranh luận rằng việc mở phiên luận tội là nhằm quy trách nhiệm cho Tổng thống Trump về vai trò của ông liên quan đến việc đám đông gây bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6.1. Lúc đó, các nghị sĩ đang tranh luận nảy lửa trước khi xác nhận phiếu đại cử tri mang về chiến thắng cho Tổng thống tân cử Joe Biden.

Quyết định luận tội còn nhằm mục đích sâu xa hơn: ngăn chặn ông Trump tái tranh cử tổng thống. Dự kiến ông Schumer sẽ chủ trì phiên xử vào thời điểm trở thành thủ lĩnh đa số tại thượng viện trong vài ngày tới. Lúc đó, đảng Dân chủ cũng đã kiểm soát được lưỡng viện quốc hội Mỹ.

Nhiều điều chưa rõ về lần luận tội Tổng thống Trump thứ 2

Trong thư, ông Graham đề nghị ông Schumer chủ trì cuộc bỏ phiếu bác bỏ điều khoản luận tội được hạ viện chuyển lên, mà theo Vox dẫn lời Hạ nghị sĩ Jamie Raskin (D-MD), người dẫn đầu nỗ lực luận tội Tổng thống Trump, là sẽ sớm xảy ra.

Thượng nghị sĩ Graham cho rằng thượng viện đã hoàn tất nhiệm vụ của mình là bảo vệ kết quả bầu cử sau khi “hầu như tất cả chúng ta” đều bác bỏ lời kêu gọi của ông Trump lật lại kết quả bầu cử năm 2020, và việc luận tội chỉ càng gây chia rẽ.

“Thế nhưng giờ đây, với hành động đầu tiên trên cương vị thủ lĩnh đa số tại thượng viện, thay vì bắt tay hàn gắn đất nước, ông lại muốn trả thù và ra đòn trả đũa chính trị”, ông Graham viết.

“Trong khi Phó tổng thống Mike Pence và các thượng nghị sĩ Cộng hòa từ chối hành động vi hiến (như không hủy bỏ việc xác nhận phiếu đại cử tri như ông Trump luôn kêu gọi), ông lại tìm cách làm buộc thượng viện phải đi ngược lại hiến pháp khi tổ chức phiên luận tội một vị cựu tổng thống”, thượng nghị sĩ chất vấn.

Đồng thời, ông Graham không thừa nhận quyền mà phía đảng Dân chủ cho rằng họ có thể bỏ phiếu để loại bỏ vĩnh viễn ông Trump khỏi đường đua vào Nhà Trắng trong lúc tổ chức điều trần.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cũng đặt câu hỏi về việc liệu có thể luận tội ông Trump vào thời điểm đã rời Nhà Trắng. “Các nhà lập quốc đưa ra cơ chế luận tội để phế truất một tổng thống, chứ không phải để xử một công dân Mỹ”, ông nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU