Thượng nghị sĩ John Kerry sẽ nắm Lầu Năm Góc?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc đề cử Thượng nghị sĩ bang Massachusetts John Kerry, ứng cử viên tổng thống năm 2004, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Thượng nghị sĩ John Kerry sẽ nắm Lầu Năm Góc?

Theo báo The Washington Post ngày 12.11, ông Kerry, người đã giúp ông Obama chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tranh luận với ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney, lâu nay được cho là để mắt đến vị trí của Ngoại trưởng Hillary Clinton. Trong khi đó, có tin rằng người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tiếp theo nhiều khả năng sẽ là bà Susan Rice - hiện là Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Thượng nghị sĩ John Kerry sẽ nắm Lầu Năm Góc? - ảnh 1

Phó cố vấn An ninh Quốc gia John Brennan đang được cân nhắc giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhưng nếu ông này quyết định rời chính phủ, quyền giám đốc CIA Michael Morell, người lên thay ông David Petraeus vừa từ chức vì vụ bê bối ngoại tình, có thể giữ chức vụ này lâu dài.

Nếu ông Kerry không được chọn thay Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta trong chính phủ mới của Tổng thống Obama, vị trí này có thể về tay Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hoặc cựu Thứ trưởng Michele Flournoy. 

Cố vấn an ninh quốc gia của Phó tổng thống Joe Biden, ông Antony J.Blinken, và giám đốc cao cấp phụ trách các vấn đề đa phương và nhân quyền của Hội đồng An ninh Quốc gia Samantha Power, là hai nhân vật có thể thay thế bà Rice tại Liên Hiệp Quốc.

Trùng Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU