Thương hiệu mì gói Indonesia quen thuộc với người Việt bị thu hồi ở các thị trường

02/05/2023 17:57 GMT+7

Cơ quan y tế Đài Loan và Malaysia đã phát hiện ra một chất có khả năng gây ung thư trong nhãn hiệu mì gói Indomie - thuộc Indofoods - cực kỳ nổi tiếng của Indonesia.

Vì lý do đó, sản phẩm đã bị thu hồi tại thị trường Đài Loan và Malaysia.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng… mì gói Indomie của chúng tôi an toàn để tiêu dùng", Taufik Wiraatmadja, thành viên hội đồng quản trị của Indofoods, cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ sáu tuần rồi, theo CNN.

"Tất cả mì gói do Indofoods sản xuất tại Indonesia đều được chế biến tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm từ Tiêu chuẩn Codex cho mì gói và các tiêu chuẩn do Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia Indonesia (BPOM) đặt ra", ông nói thêm.

Nghi có chất gây ung thư, nhãn hiệu mì gói quen thuộc của Indonesia bị thu hồi - Ảnh 1.

Indofoods là một trong những nhà sản xuất mì gói lớn nhất thế giới và xuất khẩu sản phẩm đến hơn 90 quốc gia, bao gồm Ả Rập Saudi và Nigeria, nơi chúng đặc biệt phổ biến

CNN

Các quan chức y tế ở Malaysia và Đài Loan tuần trước cho biết đã phát hiện một hợp chất gọi là ethylene oxide trong mì hương vị "gà đặc biệt" của Indomie.

Ethylene oxide là loại khí không màu, không mùi được sử dụng để khử trùng các thiết bị y tế và gia vị. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, loại khí này có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Bộ Y tế Malaysia cho biết đã kiểm tra 36 mẫu mì ăn liền của các nhãn hiệu khác nhau kể từ năm 2022 và phát hiện 11 mẫu có chứa ethylene oxide. Các sản phẩm bị ảnh hưởng đã được thu hồi. Không rõ liệu các thương hiệu khác có liên quan hay không.

Tin tức được đưa ra chỉ vài ngày sau thông báo hôm thứ hai tuần trước từ Cơ quan Y tế Đài Bắc, rằng đã phát hiện ethylene oxide trong hai loại mì ăn liền, bao gồm cả hương vị gà Indomie, sau các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên được thực hiện tại thành phố này.

Các doanh nghiệp đã được yêu cầu loại bỏ những sản phẩm vi phạm quy chuẩn ngay lập tức khỏi kệ hàng. Tại Đài Loan, chất này như một loại thuốc trừ sâu hoặc chất khử trùng.

Xem nhanh 20h: Thông tin thời sự toàn cảnh ngày 2.5

Tại Indonesia, các phản ứng với sự vụ cũng trái chiều khi cơ quan quản lý đã "kiểm tra ngay lập tức" các sản phẩm bị thu hồi và nhận thấy chúng an toàn để tiêu dùng. Đồng thời cho rằng quy định của phía Đài Loan "rất nhạy cảm và khác biệt" so với các hướng dẫn ở Indonesia.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Indonesia đã kêu gọi cơ quan thực phẩm và dược phẩm kiểm tra thêm các mẫu Indomie để "mang lại cảm giác an toàn cho người tiêu dùng bằng cách kiểm tra thường xuyên và thông báo kết quả cho công chúng".

Indomie lần đầu tiên bán mì gói vào năm 1972 với hương vị gà. 10 năm sau bắt đầu bán sản phẩm mi goreng cực kỳ phổ biến trên nhiều thị trường.

Tại Việt Nam, hai loại mì gói Indomie được ưa chuộng, có mặt ở nhiều kệ hàng siêu thị. Không giống các loại mì gói khác, Indomie hay mi goreng thường được ăn khô, trộn với các gia vị có sẵn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.