Thưởng 10 triệu đồng cho những ý tưởng sáng tạo về hạt giống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, T.Ư Đoàn phát động Cuộc thi Hành trình thứ 2 của hạt - kêu gọi thanh thiếu niên và cộng đồng tái sinh hạt từ thực vật, rau quả sau khi được sử dụng.

Anh Nguyễn Anh Tuấn và đại diện các tỉnh thành Đoàn với cam kết thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường /// Ảnh Đăng Hải
Anh Nguyễn Anh Tuấn và đại diện các tỉnh thành Đoàn với cam kết thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường
Ảnh Đăng Hải

Chiều 17.9, T.Ư Đoàn đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, với sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, triển khai những hoạt động cụ thể thiết thực trong bảo vệ môi trường sống xanh sạch, trước diễn biến, ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại buổi lễ, T.Ư Đoàn đã giới thiệu và phát động tới các cấp bộ đoàn các chương trình gồm: Vườn ươm thanh niên “Vì Một Việt Nam xanh” cấp T.Ư; các mô hình thanh niên hành chống rác thải nhựa với 1 mô hình chung cư hạn chế rác thải nhựa tại TP.Hà Nội và 2 mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) và tỉnh Lạng Sơn.

T.Ư Đoàn cũng phát động chương trình Hành trình thứ 2 của lốp xe, Hành trình thứ 2 của bạt nhựa; Hành trình thứ hai của chai nhựa với việc triển khai mô hình tuyến đường “Lít ánh sáng cho bản làng nông thôn mới” thí điểm tại 6 tỉnh: Tuyên Quang, Gia Lai, Cao Bằng, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An; 1 mô hình cây sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Đắk Nông.

Đặc biệt, T.Ư Đoàn phát động cuộc thi Hành trình thứ 2 của hạt - kêu gọi thanh thiếu niên và cộng đồng chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng của mình về hành trình được tái sinh của hạt từ thực vật, rau quả sau khi được sử dụng trở về với môi trường thiên nhiên, hướng tới mục tiêu tuyên truyền, vận động trồng cây "Vì một Việt Nam xanh".

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã đề nghị các cấp bộ Đoàn căn cứ vào tình hình dịch bệnh để tổ chức các hoạt động phù hợp để hưởng ứng chiến dịch như: tổ chức các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước...

Anh Tuấn cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn tổ chức phát động hưởng ứng các phong trào như Ngày hội tái chế, Ngày hội thanh niên hành động chống rác thải nhựa, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Ngày hội Sống xanh.

Cuộc thi Hành trình thứ 2 của hạt nhận bài dự thi từ 17.9 - 28.11.2020. Thể loại là bài viết và ảnh/clip với nội dung về câu chuyện mà tác giả/nhóm tác giả muốn truyền cảm hứng về hành trình thứ 2 của hạt.

Ví dụ, hạt từ các loại thực vật, quả sau khi dùng sẽ không bị bỏ đi lãng phí, được gom lại, bảo quản để gieo trồng ở một địa điểm bất kỳ hoặc dùng để lì xì hạt giống cho các em nhỏ vào dịp tết Nguyên đán đầu năm để khuyến khích các em trồng cây xanh...

Tuỳ thuộc vào ý tưởng, sức sáng tạo của tác giả/nhóm tác giả mà những hạt giống này sẽ được trở về với thiên nhiên, môi trường theo nhiều cách khác nhau). Ảnh chụp (từ 7 - 10 ảnh)/clip (thời lượng tối đa 3 phút) về câu chuyện của tác giả/nhóm tác giả.

Gửi tác phẩm dự thi về Ban tổ chức qua email: vimotvietnamxanh2018@gmail.com.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng; bằng khen của T.Ư Đoàn, quà tặng và 1 chuyến đi tham dự và trồng cây tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời Nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức. Ngoài ra có các giải thưởng khác từ 500.000 - 5 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU