Thuốc y học cổ truyền bị pha tân dược có nhiều tác dụng phụ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 30.5, ông Nguyễn Đăng Lâm, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, cho biết hằng năm hệ thống kiểm nghiệm trên cả nước lấy khoảng 40.000 mẫu thuốc tân dược, đông dược, dược liệu để kiểm nghiệm, khoảng 20% trong đó là mẫu dược liệu và thuốc đông dược.

Xử lý mẫu xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư  /// Ảnh: Liên Châu
Xử lý mẫu xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư
Ảnh: Liên Châu

Các mẫu lấy xét nghiệm là những sản phẩm trọng tâm, dược liệu có nguy cơ nên tỷ lệ mẫu không đạt chất lượng cao, chiếm 20%. Việc tăng cường kiểm tra, cảnh báo các dược liệu kém chất lượng trong các năm qua cũng giúp thay đổi về chất lượng, ví dụ như không thấy mẫu hồng hoa bị nhuộm hóa chất rhodamin độc hại.

Tuy nhiên vẫn còn các mẫu dược liệu không đạt do hàm lượng hoạt chất thấp. Hiện tượng này không chỉ ở nhóm dược liệu đắt tiền mà cả ở nhóm dược liệu có giá không cao.

Theo ông Lâm, quá trình giám sát chất lượng dược liệu cũng phát hiện các mẫu bị làm giả, nhầm loài. Việc kiểm soát nguồn gốc dược liệu còn khó khăn do nhiều dược liệu không rõ ràng về lô, mẻ, hạn sử dụng giống như tân dược. Do đó, các đơn vị y tế cần tăng cường kiểm tra, chỉ khi dược liệu đạt chất lượng đầu vào, mới đưa vào sử dụng, đảm bảo cho điều trị bệnh.

Không chỉ phát hiện dược liệu kém chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm đã phát hiện các thuốc y học cổ truyền bị bỏ tân dược, chủ yếu là hoạt chất corticoid có tác dụng chống viêm mạnh.

Theo ông Lâm, lén bỏ tân dược rất nguy hại cho người dùng bởi corticoid là thuốc có nhiều tác dụng phụ. Các thuốc y học cổ truyền vi phạm chất lượng chủ yếu là sản phẩm không rõ ràng nguồn gốc, thậm chí không nhãn mác, chỉ là các gói bột, viên hoàn. Người dân tuyệt đối không mua thuốc theo kiểu kinh nghiệm, truyền miệng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU