Thuốc uống điều trị Covid-19 đầu tiên được cấp phép ở châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 27.1 đã phê duyệt thuốc kháng virus của Pfizer, biến đây trở thành phương pháp điều trị Covid-19 đường uống đầu tiên được cấp phép ở châu Âu.

Thuốc uống điều trị Covid-19 đầu tiên được cấp phép ở châu Âu - ảnh 1

Thuốc uống kháng virus Paxlovid của Pfizer đã được cấp phép tại châu Âu

reuters

AFP đưa tin Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 27.1 đã cấp phép cho thuốc kháng virus Paxlovid của công ty Pfizer.

“Paxlovid là loại thuốc uống kháng virus đầu tiên được khuyến nghị sử dụng để điều trị Covid-19 ở Liên minh châu Âu (EU)”, EMA cho biết trong thông báo. Loại thuốc này sẽ cần phải được Ủy ban Châu Âu chính thức thông qua, một quá trình có thể mất vài ngày.

EMA cho biết cơ quan này "khuyến nghị việc dùng Paxlovid điều trị Covid-19 ở người lớn không cần phải thở oxy và những người có nhiều nguy cơ trở nặng".

Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides cũng đưa ra tuyên bố cho biết nhà chức trách EU “đã thấy bằng chứng đầy hứa hẹn về hiệu quả của Paxlovid trong việc chống lại Omicron và các biến thể khác".

Vắc xin đã tăng cường, thuốc đã có, Anh mong chung sống bình thường với Covid-19

Các nghiên cứu cho thấy Paxlovid làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ trở nặng sau khi mắc Covid-19. Loại thuốc này cũng có thể hiệu quả đối với biến thể Omicron.

Động thái của EMA sẽ giúp các nước thành viên EU có thể triển khai rộng rãi việc sử dụng Paxlovid. Hiện Ý, Đức và Bỉ là các quốc gia EU đã mua loại thuốc kháng virus này. Trước khi EMA cấp phép cho Paxlovid, Mỹ, Canada và Israel đã bật đèn xanh cho việc sử dụng thuốc này điều trị Covid-19.

Những loại thuốc uống kháng SARS-CoV-2 là các phương pháp mới đầy hứa hẹn để điều trị Covid-19 vì có thể được dùng tại nhà khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng, giúp giảm nguy cơ phải nhập viện và tử vong.

Việc EMA phê duyệt Paxlovid sẽ cho các nước châu Âu thêm công cụ để đối phó với đại dịch, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể Omicron làm số ca nhiễm tăng cao. Theo Reuters, Đức ngày 27.1 ghi nhận hơn 200.000 ca bệnh chỉ trong 24 giờ. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch con số này vượt mốc 200.000. Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach đã dự đoán số ca nhiễm mỗi ngày của nước này mỗi ngày sẽ vượt mức 400.000 vào giữa tháng 2, gây áp lực lên hệ thống y tế Đức.

Cùng ngày, nước láng giềng Ba Lan cũng ghi nhận kỷ lục hơn 57.600 ca nhiễm SARS-CoV-2. Nhà chức trách nước này dự đoán làn sóng lây nhiễm hiện tại sẽ đẩy số ca nhiễm mới tại đây lên 60.000-140.000 người bệnh mỗi ngày.

Vắc xin đã tăng cường, thuốc đã có, Anh mong chung sống bình thường với Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU