Thung lũng Silicon nói gì khi nghe ông Obama muốn làm nhà đầu tư?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Ông cần thực tập trước" và "đừng kỳ vọng chỉ vì mình là Obama" là hai trong nhiều ý kiến mà Thung lũng Silicon dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi ông ẩn ý việc vào giới đầu tư mạo hiểm sau khi rời Nhà Trắng. 

Thung lũng Silicon cho rằng ông Barack Obama sẽ hoàn toàn phù hợp cho vị trí mới /// Reuters
Thung lũng Silicon cho rằng ông Barack Obama sẽ hoàn toàn phù hợp cho vị trí mới
Reuters

Chỉ còn bảy tháng nữa, ông Barack Obama sẽ rời cương vị tổng thống Mỹ và sẽ cần một công việc. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hồi tháng 6, ông ẩn ý khả năng gia nhập dàn doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm Thung lũng Silicon.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm cho biết: “Nếu không đến với chính trị, có lẽ tôi đã mở loại hình kinh doanh nào đó. Tôi nghĩ bộ kỹ năng mình dùng để bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, xây dựng đội ngũ và tiếp thị ý tưởng cũng là bộ kỹ năng mà tôi thích thực hành trong khu vực tư. Những cuộc trò chuyện tôi có với nhiều nhân vật Thung lũng Silicon và nhà đầu tư hòa trộn hứng thú của tôi trong lĩnh vực khoa học và tổ chức”.

Sau khi nghe chia sẻ của Tổng thống, các nhà đầu tư Thung lũng Silicon nhanh chóng dành cho ông một chỗ trên đường Sand Hill. Ông Obama tất nhiên không phải là người đầu tiên đến bang California sau khi rời hàng ngũ cấp cao Washington.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Colin Powell và cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore lần lượt vào hãng đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins Caufield Byers năm 2005 và 2007. Bà Condoleezza Rice, Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush hợp tác với Khosla Ventures vào năm 2012. Nhiều thành viên chính phủ và quốc hội Mỹ cũng làm việc tại nhiều hãng đầu tư ở Bay Area.

Với con đường tương lai tiềm năng của Tổng thống Mỹ, trang Quartz tham khảo ý kiến các nhà đầu tư mạo hiểm nổi bật về việc liệu ông có khả năng thể hiện tốt trong giới đầu tư siêu cạnh tranh hay không. Tất cả các doanh nghiệp đều cho rằng ông Obama phù hợp với vị trí nhà đầu tư mạo hiểm một cách tự nhiên. Dưới đây là vài khía cạnh mà Thung lũng Silicon nhìn nhận về vị tổng thống.

Mạng lưới mối quan hệ tốt nhất thế giới

Thung lũng Silicon nói gì khi nghe ông Obama muốn làm nhà đầu tư? - ảnh 1
Thung lũng Silicon
Reuters

Chất lượng sổ địa chỉ đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) vì bạn chỉ có thể đổ tiền vào các thương vụ mà bạn biết. Việc xây dựng mối quan hệ chiếm phần lớn thời gian của nhà đầu tư. Ông Obama hẳn nhiên đã có vài người bạn trong lĩnh vực này. Ông bắt tay khoảng 65.000 lần/năm trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống.

Chuyên gia Jeff Bussgang của hãng Flybridge Partners cho hay: “Ông ấy có khả năng tiếp cận cực lớn” và đây là lợi thế “khủng”. Giám đốc quản lý Andrew Beebe của hãng Obvious Ventures thì cho biết: “Tôi nghĩa ông ấy sẽ là nhà đầu tư tuyệt vời. Phần lớn công việc của chúng tôi dựa trên mạng lưới mối quan hệ và ông ấy sẽ giúp chúng tôi rất nhiều”.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn phải làm việc chăm chỉ để chiến thắng trong các giao dịch. “Đừng đặt kỳ vọng chỉ vì bạn là Obama. Bạn phải ra ngoài, bắt tay, mở rộng mối quan hệ. Đừng nghỉ ngơi với chiếc vòng nguyệt quế của bạn”, chuyên gia Shahin Farshchi của hãng Lux Capital nói.

Có khả năng thúc đẩy, vận động tuyệt vời

Đảng Dân chủ hiếm khi có một nhà hùng biện như ông Obama. Giới startup đòi hỏi kỹ năng tương tự để tập hợp các nhà sáng lập và nhân viên. Kinh nghiệm từ ghế tổng thống trong việc liên minh và gợi cảm hứng cho giới doanh nhân của ông có thể là vô giá, chuyên gia Beebe nhận định.

Nắm trong tay chiến thắng lẫn thất bại

Thung lũng Silicon không ngại thất bại, nhưng hẳn nhiên họ yêu chiến thắng hơn. Ông Obama có cả hai. Ông đắc cử cả hai nhiệm kỳ, thông qua cải cách chăm sóc sức khỏe và nhiều chính sách khác. Ngược lại, ông cũng từng chịu nhiều thất bại lớn. Nhiều quyết sách sai lầm khiến ông phải trả giá đắt với Quốc hội và ở nước ngoài.

Tuy vậy, đây sẽ là yếu tố có ích cho ông trong thế giới mà 95% startup thất bại. Chỉ vài lần thắng cũng làm nên sự khác biệt giữa khái niệm cực kỳ thành công và hoàn toàn thất bại.

Tin vào những người không rập khuôn theo Thung lũng Silicon

Thung lũng Silicon nói gì khi nghe ông Obama muốn làm nhà đầu tư? - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng
Reuters

Đây là điểm mà ông Obama thực sự tỏa sáng. Sự nhạy cảm về tính toàn cầu và kinh nghiệm tin dùng những người từ tầng lớp lao động, không phân biệt chủng tộc, giới tính của ông sẽ chuyển thành các khoản đầu tư rất lớn, nhà sáng lập 500 Startups Dave McClure cho hay.

Ngoài ra, tự bản thân ông Obama đã đem đến chút gia vị khác biệt: ông sẽ đứng trong nhóm 2% những người không phải là nhà đầu tư mạo hiểm da trắng hay châu Á ở Thung lũng Silicon, theo khảo sát của hãng SocialCapital. Yếu tố này đem lại cho ông góc nhìn khác giới đầu tư vốn thường sử dụng “mô-típ” đàn ông - da trắng - đã tốt nghiệp từ các trường ưu tú trong việc đánh giá các khoản đầu tư.

Đã lãnh đạo nước Mỹ, nhưng chẳng hiểu về startup

Ông Obama đã dành rất nhiều thời gian cho chiếc ghế cao nhất nước Mỹ, song ông Bussgang ở hãng Flybridge cho hay: “Ông ấy không có kiến thức đặc thù trong ngành hay lĩnh vực nào. Toàn bộ thông tin ông có trong tám năm qua ít nhiều là thông tin “secondhand””.

Đồng sáng lập hãng Lux Capital Josh Wolfe, thì tin rằng phong cách thảo luận và tư tưởng cởi mở của Tổng thống Mỹ sẽ giúp ông đi lên từ từ: “Ông Obama sẽ có một chỗ ở hãng Lux, nhưng ông phải thực tập trước”. Chuyên gia Beebe cũng có ý kiến tương tự: “Trong 100 ngày đầu khi ông ấy vừa bước vào văn phòng mới, tôi có thể sẽ nói với ông: “Đừng giao dịch gì. Chỉ ngồi đó và kết nối với các doanh nhân. Nghe càng nhiều càng tốt và anh sẽ học được vô số thứ về động lực ra quyết định””.

Thân thuộc với văn hóa Thung lũng Silicon

“Ông ấy là người hoàn hảo cho công việc này. Ông từng dự các buổi thuyết trình cần người phiên dịch, gặp gỡ nhiều người mỗi ngày và hôn nhiều đứa trẻ đang khóc, vì thế, ông ấy chắc chắn sẽ làm việc tốt với các nhà sáng lập”, chuyên gia Pascal Finette tại Đại học Singularity nhận định.

Thung lũng Silicon nói gì khi nghe ông Obama muốn làm nhà đầu tư? - ảnh 3
"Steve Jobs tiếp theo có thể tên Stephanie hay Estevan. Họ có thể còn chưa từng đặt chân đến Thung lũng Silicon”
Reuters

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để nói trước những gì Tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ làm sau khi rời ghế vào ngày 20.1.2017. Dù chưa tiết lộ nhiều về kế hoạch “hậu tổng thống”, ông Barack Obama đã và đang thể hiện rõ cam kết với văn hóa kinh doanh Mỹ.

Phát biểu tại ngày Demo Day năm 2015, ông cho hay mình dành nhiều năm ở Nhà Trắng để đấu tranh cho các chính sách tạo thêm điều kiện cho giới doanh nhân: “Chúng ta giải phóng toàn bộ tiềm năng của từng người Mỹ, không để lại ai trên băng ghế dự bị. Bạn không thể biết được ai sẽ là người tiếp theo có ý tưởng lớn, hay con đường nào sẽ dẫn họ đến đó. Steve Jobs tiếp theo có thể tên Stephanie hay Estevan. Họ có thể còn chưa từng đặt chân đến Thung lũng Silicon”.

Thung lũng Silicon nói gì khi nghe ông Obama muốn làm nhà đầu tư? - ảnh 4

tin liên quan

Trước khi làm Tổng thống Mỹ, họ đã làm gì ?

(TNO) Công việc đầu đời của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama là phục vụ và xúc kem. Bảy cựu tổng thống còn lại cũng đã nếm trải nhiều công việc khác nhau trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU