Thuduc House gấp rút bán vốn góp tại công ty con để nộp đủ tiền thuế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) cam kết nộp đủ gần 80 tỉ đồng tiền chậm nộp thuế trong quý 3/2022. 

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức vừa có thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải trình về biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát, hạn chế giao dịch. Ngay sau đó, công ty cũng có thư gửi cổ đông để thông tin thêm về tình hình hoạt động.

Cụ thể, liên quan đến thuế giá trị gia tăng (VAT) của hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử những năm trước, ngày 5.3.2021, TDH đã nhận được công văn từ Bộ Công an - Cơ quan CSĐT yêu cầu nộp lại hơn 365,5 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT này để phục vụ việc thu thập và xác minh các hồ sơ, tài liệu liên quan đến số thuế được hoàn.

Sau đó vào cuối tháng 12/2021, công ty nhận thêm quyết định của Cục Thuế TP.HCM, yêu cầu nộp lại số tiền đã thực hiện khấu trừ gần 21 tỉ đồng và tiền chậm nộp thuế. Đồng thời, cơ quan thuế thành phố yêu cầu TDH điều chỉnh giảm khấu trừ đối với thuế VAT đầu vào hơn 67,5 tỉ đồng. TDH đã thực hiện đủ các yêu cầu trên.

Thuduc House gấp rút bán vốn góp tại công ty con để nộp đủ tiền thuế - ảnh 1

Cổ phiếu TDH của Thuduc House vẫn đang bị kiểm soát đặc biệt

Thuduc House

Thuduc House khẳng định đã hoàn tất các nghĩa vụ với ngân sách, nộp đầy đủ cho cơ quan Nhà nước có liên quan, kê khai điều chỉnh giảm số thuế VAT đầu vào liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử. Riêng về các khoản phạt chậm nộp, doanh nghiệp này cho biết, ban đầu số tiền chậm nộp thuế theo các quyết định của Cục Thuế TP.HCM là gần 125 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau thời gian làm việc, công ty đã thống nhất với Cơ quan CSĐT - Bộ Công an và Cục Thuế TP.HCM về việc giảm số tiền này xuống còn gần 80 tỉ đồng. Đồng thời, công ty sẽ không bị cưỡng chế và chờ kết luận cuối cùng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, công ty đã nhận lại được số tiền 5,8 tỉ đồng hoàn trả lại về tiền sử dụng đất liên quan đến dự án Khu nhà ở Bình An 1,8 ha và Khu nhà ở Bình An 6,5 ha. Thuduc House đã dùng toàn bộ số tiền nói trên để nộp khoản phạt chậm nộp thuế VAT liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019. Theo đó, số tiền cưỡng chế thuế ước tính còn phải nộp đến ngày 3.8 chỉ còn 74 tỉ đồng.

"Thuduc House đang gấp rút thực hiện các thủ tục cuối cùng để hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp của TDH tại Công ty TNHH Bách Phú Thịnh nhằm có đủ nguồn tài chính nộp đủ số tiền còn lại cho Cục thuế TP.HCM. Dự kiến trong quý 3/2022, TDH sẽ hoàn tất toàn bộ các nghĩa vụ thuế, tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế của cơ quan nhà nước và từng bước khôi phục các hoạt động kinh doanh", thư gửi cổ đông cho biết.

Kể từ cuối tháng 4, công ty đã bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn. Trước đó vào giữa tháng 12.2021, cổ phiếu TDH bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, hạn chế giao dịch và hiện có giá 6.100 đồng/cổ phiếu, giảm gần 55% so với đầu năm nay.

Từ khi xuất hiện các nhập nhằng về thuế khiến nhiều lãnh đạo bị bắt giam, kết quả kinh doanh của TDH sa sút. Kết thúc quý 2/2022, TDH ghi nhận doanh thu thuần 10 tỉ đồng, giảm gần 92% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp lỗ sau thuế 17 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước có lãi 155 tỉ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận doanh thu thuần 30 tỉ đồng và lãi sau thuế 42,6 tỉ đồng, lần lượt giảm 93% và 80% so với cùng kỳ năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU