Thuduc House có trốn thuế ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã có kết luận thanh tra Công ty Thuduc House trục lợi số tiền hoàn thuế của Nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.  

Công ty Thuduc House phản đối quyết định của Cục Thuế TP.HCM /// Ảnh: Đình Sơn
Công ty Thuduc House phản đối quyết định của Cục Thuế TP.HCM
Ảnh: Đình Sơn

Thu hồi gần 400 tỉ đồng

Theo kết luận thanh tra thuế, trong quá trình điều tra thu thập thông tin, Cục thuế TPHCM xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM cho biết từ tháng 1.2019 đến tháng 6.2019, Công ty Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của Nhà nước hơn 221 tỉ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP.HCM quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỉ đồng.

Sau đó, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành quyết định số 5438 thu hồi số tiền trên đối với kỳ tính thuế tháng 1.2019 đến tháng 6.2019. Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỉ đồng. Số tiền trên chỉ mới tính trên số thuế truy thu và tính tiền chậm nộp.

Còn với hành vi vi phạm làm tăng số tiền thuế được hoàn, có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự, Cục Thuế TP.HCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó tổng giám đốc Công ty Thuduc House, việc Cục Thuế TP.HCM kết luận hoạt động kinh doanh của công ty là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý. 

Theo ông Chinh, với hàng mua vào trong nước, Thuduc House ký hợp đồng mua hàng linh kiện điện tử với Công ty cổ phần Thủ Đức House Wood Trading (gọi tắt là Công ty Wood Trading). Căn cứ theo hợp đồng đã ký, công ty thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Về xuất khẩu, công ty xuất khẩu linh kiện điện tử đã mua từ Công ty Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà Thuduc House ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được thực hiện việc kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Thuduc House có trốn thuế ? - ảnh 1

Công ty Thuduc House đang làm các thủ tục khiếu nại quyết định của Cục Thuế TP.HCM

Ảnh: Đình Sơn

Ông Chinh khẳng định, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, công ty thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần Thủ Đức House Wood Trading, bán hàng cho Thuduc House, được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Wood Trading vẫn còn hoạt động và luôn tuân thủ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Công ty Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế. Hóa đơn GTGT của Công ty Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành và còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định. Trong quá trình hợp tác, Thuduc House và Công ty Wood Trading kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Khi công ty nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế TP.HCM kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của Thuduc House đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh nhấn mạnh: “Với nguyên tắc hoạt động lấy pháp luật làm trung tâm và luôn tuân thủ và thực hiện đúng pháp luật của Nhà nước, công ty chúng tôi không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp”.

Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện để làm sáng tỏ vấn đề”, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU