Thức trắng đêm phẫu thuật cứu người đàn ông bị u màng não 'khủng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 6 giờ thức trắng đêm phẫu thuật, các bác sĩ Cần Thơ đã bóc tách toàn bộ khối u màng não kích thước "khủng" cứu sống bệnh nhân.

Hình ảnh u màng não bán cầu phải kích thước lên tới 10cm x 9cm x 4cm gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng đe dọa tính mạng bệnh nhân /// ĐÌNH TUYỂN
Hình ảnh u màng não bán cầu phải kích thước lên tới 10cm x 9cm x 4cm gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng đe dọa tính mạng bệnh nhân
ĐÌNH TUYỂN

Trưa 25.9, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bác sĩ khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não chèn ép mô não, phù não nặng sau ca mổ kéo dài từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời.

Trước đó, bệnh nhân H.M.T (41 tuổi, ngụ P.Tân Lộc, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da niêm hồng, đồng tử 2 bên 2 mm, không rõ yếu chi. Người nhà cho hay cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu rồi trở nên lơ mơ, không tỉnh táo kéo dài.

Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân có tiền sử u não một năm qua nhưng không rõ loại và không điều trị. Sau nhập viện, bệnh nhân diễn tiến nặng, hôn mê, đồng tử bên phải bắt đầu giãn so với bên trái; đặt nội khí quản nhưng tri giác xấu hơn, yếu nửa người.

Thức trắng đêm phẫu thuật cứu người đàn ông bị u màng não 'khủng' - ảnh 1

Sau ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ, toàn bộ khối u màng não kích thước "khủng" của bệnh nhân đã được bóc tách

Đình Tuyển

Qua chụp CTscan sọ não có cản quang cấp cứu để chẩn đoán chính xác tổn thương não, các bác sĩ (BS) ghi nhận bệnh nhân có một khối u màng não bán cầu phải kích thước lên tới 10 cm x 9 cm x 4 cm; khối u gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp mở sọ và vi phẫu lấy trọn u.

Theo BS Phong, thường các trường hợp u màng não sẽ phải làm các xét nghiệm tầm soát u cũng như chọn lựa phương pháp xử trí tối ưu cho bệnh nhân như tắc mạch máu nuôi u trước khi phẫu thuật lấy u giúp giảm nguy cơ chảy máu trong lúc mổ, tăng tỉ lệ an toàn cho bệnh nhân trong phẫu thuật... Tuy nhiên, đối với bệnh nhân này, tình trạng rất nguy cấp, phải mổ cấp cứu không thể chậm trễ.

Ngay sau đó, ê kíp phẫu thuật gồm BS.CK1 Nguyễn Đông Quân, BS Trần Duy Vũ, BS Lê Quang, ThS.BS Trần Thị Kim Luyến đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân với sự hỗ trợ của kính vi phẫu.

Sau 6 giờ phẫu thuật đầy khó khăn từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, ê kíp đã lấy trọn toàn bộ khối u đồng thời bảo tồn các mạch máu não cho bệnh nhân.

Sau mổ 48 giờ, tri giác bệnh nhân cải thiện khá. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ lành tốt, yếu tay trái, sức cơ tay phải và hai chân bình thường, thực hiện tốt các y lệnh.

“Thức trắng đêm phẫu thuật vất vả 6 tiếng nên khi thành công cả ê kíp ai cũng mừng. Đây không chỉ là một ca mổ rất khó mà còn diễn ra khẩn cấp, ngay lúc dịch Covid-19 phức tạp. Các khâu từ tiếp nhận bệnh cho đến phẫu thuật, hậu phẫu đều phải đảm bảo an toàn phòng dịch vừa phải khẩn trương để cứu sống kịp thời bệnh nhân”, BS Phong cho biết.

Thức trắng đêm phẫu thuật cứu người đàn ông bị u màng não 'khủng' - ảnh 2

Sau mổ 48 giờ, tri giác bệnh nhân cải thiện khá, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ lành tốt, yếu tay trái, sức cơ tay phải và hai chân bình thường, thực hiện tốt các y lệnh

Đình Tuyển

Cũng theo BS Phong, theo chỉ đạo của Bộ y tế, hiện ngoài nhiệm vụ triển khai khu điều trị hồi sức các trường hợp Covid-19 nặng, nguy kịch cho cả đồng bằng sông Cửu Long, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ còn phải tập trung cho nhiệm vụ điều trị cấp cứu các bệnh lý khác, kể cả các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao (mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não…) từ các tuyến chuyển về. Vì vậy, hoạt động khám và điều trị bệnh luôn phải duy trì cùng với việc đảm bảo an toàn bệnh viện trong phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Triệu chứng u màng não biểu hiện như thế nào?

Theo BS.CK1 Nguyễn Đông Quân, u màng não là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, tuy nhiên tỉ lệ u xuất hiện ở người lớn nhiều hơn trẻ em, nữ nhiều hơn nam. U màng não đa số thường là u lành tính, nhưng cũng chính vì lành tính, phát triển chậm nên thường tới khi u có kích thước lớn mới được phát hiện. Biểu hiện lâm sàng của u màng não xuất hiện khi u phát triển tới kích thước đủ lớn chèn ép vào cấu trúc não hoặc dây thần kinh sọ sẽ làm tăng áp lực nội sọ. Các biểu hiện có thể thấy như đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, giảm thị lực.

Cùng với đó, các dấu hiệu tổn thương thần kinh sọ có thể xuất hiện như mất khả năng ngửi mùi, nhìn mờ, mất thị lực một phần hoặc toàn bộ, nhìn đôi, lác, ù tai, giảm thính lực, điếc, tê bì mặt, yếu hoặc liệt tăng dần, co giật. Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như thay đổi tính cách, hành vi, giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ. Tuy u màng não phát triển chậm và không xâm lấn nhưng khi khối u to có thể chèn ép vào nhu mô não gây yếu liệt nữa người đối bên. Đối với một số khối u màng não ở vị trí đặc biệt có thể gây thiếu sót chức năng thần kinh nặng nề và đe dọa tính mạng nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời.

“Khi có triệu chứng đau đầu kéo dài, đáp ứng kém với thuốc giảm đau, hoặc có triệu chứng động kinh, yếu liệt tay chân, giảm thị lực… Người dân nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Khi đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và chỉ định xét nghiệm phù hợp để tìm ra nguyên nhân, có bị khối u ở não hay không để có hướng xử trí triệt để, tránh tình trạng khối u quá lớn nguy hiểm đến tính mạng”, BS Quân khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU