Thực sự có cần phải uống vitamin không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người tin rằng vitamin có thể cải thiện sức khỏe, bù đắp thói quen ăn uống kém và thậm chí giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như vậy, theo Health Line.

Sử dụng vitamin tổng hợp lâu dài có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết /// Ảnh: Shutterstock
Sử dụng vitamin tổng hợp lâu dài có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Ảnh: Shutterstock

Vitamin và bệnh tim

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và tử vong, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng.

Một nghiên cứu đã điều tra tác động của việc sử dụng vitamin hằng ngày ở hơn 14.000 bác sĩ nam tuổi trung niên trong hơn một thập kỷ và không thấy giảm các cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy phụ nữ dùng vitamin tổng hợp trong hơn 3 năm có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Thực sự có cần phải uống vitamin không?  - ảnh 1

Uống vitamin tổng hợp và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể vượt quá lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hằng ngày.

Ảnh: Shutterstock

Vitamin và ung thư

Một đánh giá đã kiểm tra năm thử nghiệm bao gồm 47.289 người. Kết quả cho thấy nguy cơ ung thư giảm 31% ở nam giới dùng vitamin tổng hợp, nhưng không có tác dụng ở phụ nữ.

Hai nghiên cứu khác cho thấy việc sử dụng vitamin tổng hợp lâu dài có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo Health Line.

Vitamin tổng hợp có lợi ích sức khỏe nào khác không?

Vitamin tổng hợp đã được nghiên cứu cho một số mục đích khác, bao gồm thúc đẩy chức năng não và sức khỏe của mắt.

Chức năng não

Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra vitamin tổng hợp có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu không chỉ tiết lộ mối liên hệ giữa tâm trạng kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn giữa việc bổ sung dinh dưỡng và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Sức khỏe mắt

Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung các vitamin và khoáng chất chống ô xy hóa có thể làm chậm sự tiến triển và giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Hơn nữa, một số bằng chứng chỉ ra rằng vitamin tổng hợp còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Những ai cần tránh uống vitamin?

Những người mang thai cần đặc biệt cẩn thận với lượng vitamin A vì hấp thụ quá nhiều có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Uống vitamin tổng hợp và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể vượt quá lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hằng ngày.

Những người hút thuốc nên tránh các loại vitamin tổng hợp có lượng lớn beta carotene hoặc vitamin A, vì những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Uống quá nhiều sắt có thể dẫn đến đau dạ dày, táo bón, nôn mửa và ngất xỉu. Sắt cũng có thể hạn chế khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể, theo Health Line.

Đặc biệt, nam giới nên lưu ý đến việc bổ sung sắt vì họ có xu hướng tích trữ nhiều sắt hơn phụ nữ.

Có nên uống vitamin?

Một số người có thể nên uống vitamin tổng hợp, bao gồm:

• Người cao tuổi

Sự hấp thụ vitamin B12 có thể giảm theo tuổi tác. Ngoài ra, người lớn tuổi có thể cần nhiều canxi và vitamin D hơn.

• Người ăn chay trường và người ăn chay

Vì vitamin B12 chỉ có chủ yếu trong động vật, nên những người theo chế độ ăn thực vật có nguy cơ thiếu hụt vitamin này cao hơn. Họ cũng có thể thiếu canxi, kẽm, sắt, vitamin D và a xít béo omega-3.

• Những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân, đang ăn kiêng ít calo hoặc không nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm, theo Health Line.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU