Thực phẩm tối kỵ với người cao huyết áp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi phát hiện bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tránh dùng một số thực phẩm sau.

Người bị huyết áp cao nên tránh ăn các loại nội tạng động vật /// Ảnh: Shutterstock
Người bị huyết áp cao nên tránh ăn các loại nội tạng động vật
Ảnh: Shutterstock

Dưa chua

Đây là món ăn kèm ít được quan tâm nhưng có thể gây nguy hiểm với người bị cao huyết áp. Tuy dưa chua chứa ít calo, nhưng lại là loại thực phẩm có hàm lượng natri cao (natri làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim và gây nên chứng cao huyết áp). Một quả dưa leo ngâm chua có thể chứa đến 570 mg natri, tương đương với 1/3 mức giới hạn natri mà bạn có thể dùng mỗi ngày.

Thịt muối

Giống như các sản phẩm thịt heo khác, thịt muối không chỉ ngon, mà còn chứa các vitamin B (vitamin B1, B2, B3, B6, B12), vitamin D cũng như kẽm, sắt và magiê… tất cả đều mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng tại sao hầu hết mọi người đều thấy sợ nó? Lý do rất đơn giản, vì thịt muối là thực phẩm có hàm lượng natri cực cao. 3 lát thịt muối chứa khoảng 270 mg natri và 4,5 gram chất béo nên món ăn này rất nguy hiểm với người cao huyết áp. Đã có khá nhiều tài liệu cho biết natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao, theo Naturalnews.

Trà đặc

Người bị cao huyết áp nên tránh uống trà đặc, vì trà đặc có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, từ đó dẫn đến cảm giác bất an, gây mất ngủ, tim đập loạn nhịp, làm tăng huyết áp.

Nội tạng động vật
Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại phủ tạng động vật (gan, tim,…), bởi nhóm thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp.

Rượu

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu càng nhiều huyết áp càng tăng. Khi uống rượu, tim sẽ đập nhanh hơn, mạch máu co lại, đồng thời khiến huyết áp tăng và làm cho muối, canxi, cholesterol đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Thực tế cho thấy những người nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU