Thực phẩm nào giàu dinh dưỡng, có lợi cho mắt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không ít người tin rằng thị lực kém là kết quả không thể tránh khỏi của lão hóa hoặc căng thẳng ở mắt. Trong thực tế, một lối sống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gặp các vấn đề về mắt.

Nước tốt cho mắt nhưng nhiều người ít quan tâm /// Shutterstock
Nước tốt cho mắt nhưng nhiều người ít quan tâm
Shutterstock

Nghiên cứu về Bệnh về mắt liên quan đến lão hóa (AREDS), xuất bản năm 2001, cho thấy một số chất dinh dưỡng nhất định - kẽm, đồng, vitamin C, vitamin E và beta carotene - có thể làm giảm 25% nguy cơ giảm sức khỏe mắt.

Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy a xít béo Omega-3 (bao gồm DHA), đồng, lutein, và zeaxanthin là yếu tố quan trọng cho sức khỏe mắt.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe mắt đã được chứng minh trong khoa học, theo Medical News Today.

Nhiều loài cá có nguồn giàu a xít béo Omega-3 tốt cho mắt như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá cơm, và cá trích. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra loại dầu cá này có thể làm đảo ngược tình trạng khô mắt do trải qua quá nhiều thời gian vào máy tính.

Các loại quả hạch và cây họ đậu

Các loại quả hạch còn chứa nhiều a xít béo Omega-3, vitamin E cao, có thể bảo vệ mắt khỏi những tổn thương liên quan đến tuổi tác.

Các loại quả hạch và các cây đậu có lợi cho sức khỏe mắt bao gồm: quả óc chó, quả hạch Brazil, hạt điều, đậu phộng và đậu lăng.

Các loại hạt

Giống như các loại quả hạch và cây họ đậu, các loại hạt có hàm lượng cao Omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin E, bao gồm: chia hạt, hạt lanh…

Quả họ cam quýt

Trái cây có múi giàu vitamin C. Cũng giống như vitamin E, vitamin C là một chất chống ô xy hóa được khuyến cáo bởi Hiệp hội nhãn khoa Mỹ (AOA) để chống lại hư hại mắt liên quan đến tuổi tác.

Quả họ cam quýt giàu vitamin C bao gồm: chanh, cam và bưởi.

Rau lá xanh

Các loại rau xanh lá cây giàu có cả lutein và zeaxanthin cũng là nguồn vitamin C thân thiện với mắt. Các loại rau lá xanh nổi tiếng bao gồm: rau chân vịt, cải xoăn, và cải xanh.

Cà rốt

Cà rốt có nhiều vitamin A và beta carotene. Beta caroten vốn làm cho cà rốt màu cam. Vitamin A đóng vai trò thiết yếu với thị lực. Nó là thành phần của một loại protein gọi là rhodopsin, giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng.

Nghiên cứu về vai trò của beta carotene trong thị lực là cơ thể cần chất dinh dưỡng này để tạo ra vitamin A.

Khoai lang

Giống như cà rốt, khoai lang rất giàu beta carotene. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin E chống ô xy hóa tốt.

Thịt bò

Thịt bò giàu kẽm, có liên quan đến sức khỏe mắt lâu dài tốt hơn. Kẽm có thể giúp trì hoãn mất thị lực liên quan đến tuổi già và thoái hóa điểm vàng.

Chính bản thân mắt chứa kẽm ở mức cao, đặc biệt là ở võng mạc, và mô mạch xung quanh võng mạc.

Thịt như thịt gà và thịt heo cũng chứa kẽm, nhưng ở mức thấp hơn thịt bò.

Trứng

Trứng là một nguồn lutein và zeaxanthin tuyệt vời, có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực liên quan đến tuổi tác. Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin C và E, và kẽm.

Nước

Không có gì ngạc nhiên rằng chất lỏng thiết yếu cho cuộc sống cũng rất quan trọng đối với sức khỏemắt. Uống nhiều nước có thể ngăn ngừa mất nước, có thể làm giảm các triệu chứng của mắt khô.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU