Thực hư việc Tổng thống Trump tính chuyện ân xá người nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ The New York Times mới đây loan tin Tổng thống Donald Trump đã thảo luận những khả năng ân xá cho 3 người con, con rể và cả luật sư riêng cùng các cố vấn của ông trong tương lai.

Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 3.12 /// Reuters
Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 3.12
Reuters

Trong số 3 người con của Tổng thống Trump, ông Donald Trump Jr từng bị cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về sự liên lạc của ông với giới chức Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. Hiện không rõ điều gì khiến Tổng thống Trump lo ngại hai người con còn lại là ông Eric Trump và bà Ivanka Trump có thể bị khởi tố trong tương lai.

Theo Đài NBC News, các công tố viên thuộc Văn phòng tư pháp quận Columbia ngày 3.12 (giờ Mỹ) đã thẩm vấn bà Ivanka Trump, người cũng là cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, liên quan tới cáo buộc lạm dụng quỹ của Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức cho Tổng thống Trump hồi năm 2017. Còn chồng của bà Ivanka Trump là ông Jared Kushner bị truyền thông chú ý về việc ông cung cấp cho giới chức liên bang thông tin giả về mối liên lạc của ông với người nước ngoài.

Tổng thống Trump có thể ân xá cho chính mình được không?

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, thì bị cho là đang bị điều tra về những phi vụ làm ăn của ông ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Giuliani phủ nhận thông tin nói trên từ The New York Times (NTY). “Tin giả, NYT nói dối lần nữa. Chưa bao giờ có một cuộc thảo luận như thế mà họ gán một cách sai lầm cho một nguồn tin nặc danh”, ông Giuliani viết trên Twitter.

Ngoài ra còn có suy đoán Tổng thống Trump cũng sẽ ân xá cho chính mình để làm lá chắn cho các cáo buộc liên bang nhắm vào ông trong tương lai, theo The Hill. Tuy nhiên, một động thái như vậy không giúp ông tránh được những cuộc điều tra tại tiểu bang và địa phương.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa khuyên ông Trump cẩn trọng

Trước thông tin trên, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Trump nên tuân theo các thủ tục liên bang trong việc ban lệnh ân xá, dù họ công nhận ông Trump có nhiều quyền trong việc này, theo The Hill.

Thượng nghị sĩ Susan Collins hôm 3.11 cho rằng tổng thống nên tham khảo đề xuất từ Văn phòng Luật sư Ân xá của Bộ Tư pháp, theo đúng thủ tục liên bang.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho hay ông đã thấy câu chuyện về việc Tổng thống Trump xem xét ân xá cho các thành viên gia đình và luật sư Giuliani, nhưng không biết “liệu có việc đó hay không”. “Tôi nghĩ lệnh ân xá nên được sử dụng một cách rất khôn ngoan”, ông Toomey nhấn mạnh.

Ái nữ của Tổng thống Trump bị thẩm vấn trong cuộc điều tra lạm dụng quỹ phi lợi nhuận

Thượng nghị sĩ Mike Rounds nói ông hy vọng Tổng thống Trump hiểu được rằng quyền ân xá "nên được vận dụng sau khi đã cân nhắc cẩn trọng".

Còn Thượng nghị sĩ Mitt Romney, người từng đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2012, bình luận rằng nếu ông Trump ra lệnh ân xá cho các thành viên trong gia đình mình nhằm bảo vệ họ trước khả năng bị điều tra tố tụng trong tương lai thì chính điều đó sẽ tạo ra một liên tưởng tiêu cực, khi hiện nay chưa có ai trong số những người này bị truy tố.

“Dĩ nhiên đó là lựa chọn của tổng thống thôi. Nhưng thách thức khi ân xá cho chính người trong gia đình mình là điều đó sẽ tạo ra liên tưởng rằng có thể đã có hành vi phạm tội", ông Romney giải thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU