Thực hư tin Mỹ lập căn cứ quân sự ở Thái Lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng tư lệnh lục quân Hoàng gia Thái Lan, tướng Apirat Kongsompong bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đang có ý định thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Thái Lan.

Lính Mỹ tham gia diễn tập Hổ mang vàng năm 2014 /// Thủy quân lục chiến Mỹ
Lính Mỹ tham gia diễn tập Hổ mang vàng năm 2014
Thủy quân lục chiến Mỹ

Báo The Bangkok Post ngày 9.7 dẫn lời tướng Kongsompong phủ nhận đồn đoán xung quanh mục đích chuyến công du của phái đoàn do Tham mưu trưởng lục quân Mỹ James McConville dẫn đầu, dự kiến trong hai ngày 10-12.7.

Chuyến thăm này làm dấy lên nghi ngờ phải chăng Mỹ muốn tìm kiếm cơ hội lập căn cứ mới ở Đông Nam Á.

Trước câu hỏi trên của các nhà báo, tướng Apirat cho hay hiện quân đội hai nước chỉ dừng ở việc hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện và diễn tập quân sự. Cuộc tập trận chung quốc tế được tổ chức hàng năm “Hổ mang vàng” là một trong những điểm nhấn trong mối quan hệ quân sự song phương.

Tổng tư lệnh Thái Lan khẳng định Lầu Năm Góc chưa từng đặt vấn đề xây căn cứ trên đất Thái Lan, dù quân đội Mỹ đã để lại một số thiết bị quân sự được sử dụng trong các cuộc diễn tập quân sự giữa hai nước.

“Không nên suy diễn những vấn đề có thể gây ra xung đột ở khu vực”, tướng Apirat nhấn mạnh.

Đoàn của tham mưu trưởng lục quân Mỹ cũng là phái đoàn nước ngoài đầu tiên làm việc chính thức ở nước này kể từ khi Thái Lan dỡ bỏ các biện pháp giới hạn nhằm phòng chống Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU