Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ bị dẹp bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trao đổi với Thanh Niên về thông tin liên quan đến chùa Nghệ sĩ, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết trong ngày 20.6, cô và các thành viên của Hội sẽ bàn bạc và thông báo về thông tin này.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ bị dẹp bỏ - ảnh 1

Hình ảnh chùa Nghệ sĩ tại Gò Vấp (TP.HCM)

TL

Những ngày qua, thông tin chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự) bị dẹp bỏ sau hơn 60 năm tồn tại khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ đây là nơi từng chứng kiến cuộc đời thăng trầm của nhiều nghệ sĩ. Nhiều "cây đa cây đề" của sân khấu được an táng tại chùa sau khi qua đời như NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Thanh Nga, Hoa Phượng...

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội sân khấu, cho biết ông và các thành viên trong Hội sẽ tiến hành họp và thông tin cụ thể đến báo chí. “Đây là vấn đề phức tạp vì liên quan đến nhiều bên cũng như về mặt pháp lý. Chúng tôi cần trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng trước khi đưa ra phát ngôn chính thức đến mọi người”, ông nói.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ bị dẹp bỏ - ảnh 2

Trịnh Kim Chi cho biết sẽ bàn bạc và thông báo đến mọi người vụ chùa Nghệ sĩ trong thời gian tới

TL

Trao đổi với Thanh Niên thông tin liên quan đến chùa Nghệ sĩ, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết trong ngày 20.6, cô và các thành viên của Hội sân khấu TP.HCM sẽ bàn bạc và tổ chức buổi gặp gỡ phóng viên để thông báo về thông tin này.

Lịch sử của chùa Nghệ sĩ được tính từ năm 1958, khi nghệ sĩ cải lương Phùng Há vận động Hội Ái hữu nghệ sĩ mua mảnh đất lớn tại quận Gò Vấp để làm nơi chôn cất cho các nghệ sĩ sau khi qua đời. Do kinh phí hạn hẹp, đất bị bỏ không gần 10 năm.

Trong thời gian đó, ông bầu Năm Công xin được dựng am trên đất để tu hành. Năm 1970, ông bầu của gánh hát Dạ Lý Hương bỏ ra 100 cây vàng mua lại am thờ và xây dựng thành ngôi chùa. Tính đến thời điểm cuối năm 2008, chùa đã có 546 ngôi mộ và hơn 500 lọ cốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU