Thực hư '300.000 - 400.000 đồng/kg hành lá' ở TP.Phú Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Phòng Kinh tế TP.Phú Quốc (Kiên Giang) nói, 'không có chuyện rau, củ, quả tại đảo này tăng giá như thông tin trên mạng xã hội'.

Ngày 13.7, trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Thanh Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP.Phú Quốc (Kiên Giang) khẳng định không có chuyện rau, củ, quả tại đảo này tăng giá như thông tin trên mạng xã hội.

Thực hư '300.000 - 400.000 đồng/kg hành lá' ở TP.Phú Quốc - ảnh 1
Bảng giá rau, củ, quả ngày 13.7 tại cửa hàng Bé Tư

HOÀNG TRUNG

Ông Minh cho biết giá cả hàng hóa tại đảo hiện có tăng so với bình thường nhưng chỉ tầm 20%. Hàng hóa không chỉ ra đảo bằng đường biển mà còn đường hàng không nên không đến nỗi khan hiếm hàng.

Ông Minh cho biết thêm, hiện nay giá heo hơi trên đảo tăng khoảng 30% so với ngày bình thường. Tuy nhiên, tổng đàn heo trên đảo hiện có trên 1.300 con, nếu sắp tới tàu không chạy thì các lò mổ sẽ đến mua heo từ các chuồng heo ở các xã.

“Chúng tôi đã lập đoàn để kiểm tra thường xuyên giá cả thị trường trên địa bàn. Đồng thời, đang kiến nghị lập đường dây nóng để người dân và du khách liên lạc phản ánh về giá cả thị trường”, ông Minh thông tin thêm.

Do thời tiết xấu nên giá vận chuyển có tăng

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, mạng xã hội tại Phú Quốc lan truyền thông tin rau, củ, quả đồng loạt lên giá; trong đó người dân phải trả 300.000 đồng cho 1 kg hành lá, thậm chí có nơi còn bán 400.000 đồng.

Chiều cùng ngày, PV Thanh Niên đã đến tại chợ Dương Đông (chợ lớn nhất của Phú Quốc).

Thực hư '300.000 - 400.000 đồng/kg hành lá' ở TP.Phú Quốc - ảnh 2
Một khách hàng trả 20.000 đồng cho hơn 200 gr hành lá

HOÀNG TRUNG

Bà Trần Thị Mỹ Nương, chủ cửa hàng rau củ bên hông cầu Nguyễn Trung Trực, cho biết thường ngày sạp của bà vẫn dồi dào hàng hóa đến 19 giờ. Thế nhưng 2 hôm nay, chỉ mới 12 giờ sạp bà đã hết sạch hàng.

Khi được hỏi về giá hành lá, bà Nương khẳng định không hề có giá 300.000 - 400.000 đồng/kg. Bà mua hành từ mối 40.000 đồng/kg, bán cho khách cao lắm là 50.000 đồng/kg.

“Mấy ngày nay do thời tiết xấu nên tàu, phà phải tạm ngưng ra đảo. Việc vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn nên giá vận chuyển có tăng thêm chút. Tôi chỉ tăng giá mỗi món hàng lên thêm 5.000 - 10.000 đồng/kg thôi”, bà Nương nói và cho biết hiện tại sạp bà cũng chẳng còn cọng hành nào.

Bà Nương giải thích thêm, khi thời tiết tốt, phà chạy nên hàng hóa dồi dào. Mấy hôm nay thời tiết xấu, chỉ còn mấy chiếc tàu gỗ chạy nên lượng hàng chở được ít hơn, lại phải phân chia đều cho các bạn hàng nên mỗi sạp chỉ được số hàng có hạn.

Bà Lê Thị Sang (67 tuổi, chủ sạp rau trước chợ Dương Đông) cho biết 2 ngày nay giá rau có tăng thêm chừng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do hàng hóa vận chuyển khó khăn nên phí vận chuyển tăng.

Thực hư '300.000 - 400.000 đồng/kg hành lá' ở TP.Phú Quốc - ảnh 3

Một shipper mua 1 kg hành lá với giá 80.000 đồng

HOÀNG TRUNG

Chúng tôi đến cơ sở cung ứng rau củ quả Bé Tư trên đường Mạc Cửu, khu phố 4, P.Dương Đông. Tại cơ sở này còn viết sẵn trên tường bảng giá rau củ bán trong ngày. Người quản lý cho biết những ngày này chỉ bán cầm chừng cho khách để tránh những người mua số lượng nhiều rồi bán ra với giá cao sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Như Thanh Niên đã thông tin, do thời tiết xấu, từ 6 giờ ngày 11.7, toàn bộ phương tiện vận tải hành khách từ đất liền ra các đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đều phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho hành khách. Cụ thể là các hãng tàu, phà tuyến Phú Quốc - Rạch Giá, Phú Quốc - Hà Tiên, Rạch Giá - Nam Du và các đảo thuộc H.Kiên Hải. Khi thời tiết ổn định, các tàu phà mới được hoạt động lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU