Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021)

Thúc đẩy sáng tạo để tìm cách tiến về phía trước

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 22.3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ cán bộ Đoàn các thời kỳ, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại buổi gặp mặt cán bộ Đoàn các thời kỳ và các cá nhân nhận giải thưởng Lý Tự Trọng /// ẢNH: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại buổi gặp mặt cán bộ Đoàn các thời kỳ và các cá nhân nhận giải thưởng Lý Tự Trọng
ẢNH: TTXVN

Đảng cần giao việc nhiều hơn cho Đoàn thanh niên

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, báo cáo một số công việc T.Ư Đoàn đã thực hiện để kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn và các hoạt động trong thời gian tới. Các đại biểu nguyên là Bí thư thứ nhất, Bí thư T.Ư Đoàn các thời kỳ đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình. Hầu hết các ý kiến đều cho biết môi trường Đoàn thanh niên đã giúp họ cống hiến trưởng thành và mãi mãi mang trong mình tình yêu, nhiệt huyết với tổ chức Đoàn.

Thay mặt cựu cán bộ Đoàn, ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, tâm sự bản thân suốt đời phấn đấu, làm việc vì phong trào thanh niên. “Tôi luôn tâm niệm còn sức khỏe còn quan tâm đến vấn đề của đất nước, tìm mọi cách góp sức mình cho công tác Đoàn và luôn giữ mãi tinh thần trẻ trung của cán bộ Đoàn để tiếp tục cống hiến”, ông Dự nói.

Chia sẻ tại buổi gặp, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, kể mình có nửa cuộc đời làm công tác Đoàn và vẫn yêu tha thiết, gắn bó với Đoàn. Giờ đã nghỉ hưu nhưng cứ có hoạt động nào liên quan đến Đoàn dù có bận mấy cũng đi dự.

“Con cháu kêu ca cũng bỏ con cháu để đi với Đoàn”, bà Hằng nói. Đồng thời Bà Hằng cho biết Đảng đã rèn cho thế hệ mình luôn sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng dấn thân và mong muốn thế hệ trẻ có điều kiện hơn thì phân đấu hơn và Đảng cần giao việc nhiều hơn cho Đoàn thanh niên để rèn luyện và cống hiến.

Ông Nguyễn Việt Phát, nguyên Trưởng ban Thanh niên xung phong T.Ư Đoàn, bày tỏ mong muốn Chính phủ cần quan tâm đến việc triển khai luật Thanh niên để luật đi vào cuộc sống phát huy nội lực thanh niên, thực hiện giấc mơ lớn của dân tộc là đất nước hùng cường. Trong đó ông Phát đề nghị cần có một phó thủ tướng làm Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên để công việc triển khai luật có hiệu quả.

Mỗi chương trình phải có chiều sâu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc T.Ư Đoàn đã tổ chức các cuộc gặp mặt ý nghĩa, để các thế hệ cán bộ Đoàn được gặp gỡ giao lưu và truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ. Thủ tướng mong muốn với trình độ, nhiệt huyết và kinh nghiệm thực tiễn quý báu, phong phú của mình, các cựu cán bộ Đoàn sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, là người truyền cảm hứng, truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho các thế hệ cán bộ Đoàn hôm nay và mai sau.

Một trong những yêu cầu là đào tạo, bồi dưỡng một thế hệ thanh niên mới, đủ tâm - tầm - trí, để có thể kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Chúng ta đã bước vào năm đầu tiên của chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực. Trong bối cảnh này, chúng ta không có lựa chọn nào khác là phải đoàn kết toàn dân tộc, tận dụng mọi nguồn lực, thực thi đổi mới mạnh mẽ, thúc đẩy sáng tạo để tìm cách đi lên, tiến về phía trước. Và một trong những yêu cầu là đào tạo, bồi dưỡng một thế hệ thanh niên mới, đủ tâm - tầm - trí, để có thể kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, để hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng thành hành động cách mạng cụ thể trong phong trào thanh niên, Đoàn Thanh niên cần quan tâm đầu tư, chăm lo cho đoàn viên thanh niên nhiều hơn nữa, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; tích cực rèn luyện và phát huy trí tuệ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng lớp đoàn viên thanh niên ưu tú, vừa hồng, vừa chuyên.

Các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các nội dung chỉ thị của Ban Bí thư về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi ở cơ sở; quan tâm chỉ đạo xây dựng môi trường lành mạnh, tạo điều kiện để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành... Bên cạnh đó phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn Thanh niên, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên trong và ngoài nước hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, cùng chung tay đưa đất nước tiến vào hàng ngũ các nước tiên tiến, hiện đại, bằng khoa học, bằng công nghệ, và bằng khát vọng tự cường.

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tổ chức sâu rộng các phong trào hành động cách mạng trong đoàn viên thanh niên.

Chủ trì buổi gặp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Tham dự buổi gặp mặt có các đại biểu nguyên Bí thư thứ nhất, nguyên Bí thư T.Ư, cựu cán bộ Đoàn các thời kỳ; các ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn và đại diện các cán bộ Đoàn được giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020.

“Mỗi chương trình được khởi xướng phải có chiều sâu hơn, thực tiễn hơn và ý nghĩa với số đông thanh niên, không chỉ dừng ở đội ngũ đoàn viên. Nếu phong trào chỉ có tính hình thức, chúng ta sẽ đánh mất sự tín nhiệm và ủng hộ của thanh niên. Điều đó không có lợi cho đất nước, cho nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU