Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Singapore

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 20.5, tại trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore đang thăm chính thức VN.

Chủ tịch Quốc hội Singapore thông báo với Tổng bí thư kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó có việc hai bên đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác, nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa các nghị sĩ, hợp tác giữa các ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội hai nước và hợp tác tại các diễn đàn quốc tế.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Singapore - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin

TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu nhiều mặt của hợp tác hai nước, cảm ơn sự hỗ trợ của Singapore đối với quá trình phát triển kinh tế, xã hội của VN. VN thực hiện chủ trương là bạn, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Singapore còn là nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, cùng là thành viên ASEAN, có nhiều sự tương đồng về văn hóa, hai nước có nhiều lợi ích chung. Vì vậy, VN mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, hợp tác trong các lĩnh vực, bổ sung cho nhau và phối hợp tại các thể chế đa phương…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước và đề nghị hai Quốc hội tiếp tục hoàn thiện luật pháp, cơ chế và có các biện pháp cụ thể để triển khai hợp tác giữa hai nước.

* Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức VN.

Thủ tướng nhấn mạnh Singapore luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của VN ở khu vực. Chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược VN - Singapore ngày càng sâu rộng và hiệu quả, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng trưởng tích cực. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của VN trong ASEAN; các khu công nghiệp VN - Singapore (VSIP) không chỉ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế vùng miền ở VN mà còn giúp lan tỏa tinh thần làm việc, kỷ luật lao động, tư duy quản lý Singapore ở VN, trở thành hình mẫu thành công trong hợp tác kinh tế VN - Singapore.

Thủ tướng mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho quá trình hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, trong đó tập trung vào các lĩnh vực Singapore có thế mạnh và VN có nhu cầu như đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, kinh tế số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu…; đưa kết nối hai nền kinh tế hướng tới tầm cao mới là “kết nối trên nền tảng số” thông qua việc triển khai hiệu quả “Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số” được ký trong chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 2.2022; phát triển các khu VSIP tại một số tỉnh, thành theo hướng khu công nghiệp thông minh, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin đánh giá cao nền kinh tế VN là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhất trong khu vực, cho rằng hợp tác kinh tế là nền tảng quan trọng trong quan hệ hai nước, tiềm năng còn rất lớn, vì vậy cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ… và các lĩnh vực hợp tác mới...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU