Thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều tối 19.8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với 61 thương vụ, chi nhánh thương vụ VN tại 176 thị trường nước ngoài.

Thủ tướng nhận định thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều sức ép. Dự báo các thị trường lớn của VN sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm. Chính sách thắt chặt tiền tệ và chính sách “zero Covid” tại một số thị trường cũng khiến thị trường xuất khẩu bất lợi hơn.

Thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các thương vụ phát huy hiệu quả vai trò vị trí tiền tuyến, trực tiếp tiếp cận hằng ngày với những biến động của thế giới và thị trường nước sở tại, chủ động tiếp cận, nắm bắt, phân tích, đánh giá chính sách, điều chỉnh chính sách của nước sở tại, từ đó vận dụng, tham mưu, đề xuất các vấn đề mang tính chiến lược và những phản ứng chính sách phù hợp, bảo đảm quyền lợi của đất nước, của doanh nghiệp (DN) trong hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, nghiên cứu và nắm vững hệ thống luật pháp, quy định và các phong tục, tập quán thương mại của nước sở tại để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của các DN Việt, nhất là trong ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại.

Thủ tướng cũng gợi mở, các thương vụ phải tích cực kết nối DN, thu hút đầu tư phát triển ngành năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, tiến tới làm chủ về công nghệ, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu các thiết bị trong quá trình chuyển đổi năng lượng mới; xây dựng hệ thống thương vụ VN ở nước ngoài hoạt động đồng bộ, tính kết nối cao.

Đặc biệt, các thương vụ cần đẩy mạnh tìm kiếm, phát hiện, kết nối để đa dạng nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ các ngành sản xuất trong nước; thúc đẩy hợp tác với nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp vật liệu của VN, tạo điều kiện cho các DN Việt chủ động trong sản xuất và xuất khẩu, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU