thực dân Pháp

Lúc 11 giờ 30 ngày 30.4.1975, xe tăng ta xông vào Dinh Độc Lập. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 kết thúc toàn thắng /// Ảnh: tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến, nghĩ về hòa bình

1
Khi bước vào tuổi thiếu niên, tôi chợt nhận ra rằng, mình không có cha, khác với bạn bè cùng trang lứa. Sau này tôi mới hiểu, “nhắc đến cha là điều cấm kỵ, vì cha là Việt Minh tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và đi tập kết ở miền Bắc”.
 /// ẢNH: NXB VH-VN

Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông

0
Tác phẩm vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Hữu Thái - Sài Gòn từ Hòn ngọc Viễn Đông đến Thành phố Hồ Chí Minh mang đến câu chuyện hình thành Sài Gòn...
Kênh Tàu Hủ (TP.HCM) được vua Gia Long hạ lệnh cho Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý chỉ huy đào vét vào năm 1819 /// Ảnh: Emile Gsell

Chuyện ít biết về Sài Gòn xưa: Quan lại nhũng nhiễu

6
Sự hiếu khách, luôn mong học hỏi, phát triển hiện đại đất nước của Lê Văn Duyệt tương phản với hầu hết những quan lại, nhân viên dưới quyền ông ở Gia Định trong ghi chép của trung úy hải quân Mỹ John White.
Xe tăng của Pháp bị du kích Hải Dương dùng mìn phá hủy - Ảnh: Bảo tàng Quân khu 3

Nhà chế tạo vũ khí huyền thoại: 'Sấm đường 5'

0
Những vũ khí do Trịnh Vân Yên và các cộng sự chế tạo được bộ đội chủ lực và dân quân du kích sử dụng cản bước tiến của thực dân Pháp trên đường số 5. Tên gọi “sấm đường 5” ra đời từ đó.
Người lính chưa biết tên

Người lính chưa biết tên

0
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đã kết thúc đúng 60 năm. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 đã chứng tỏ cho loài người biết rằng mọi dân tộc trên thế giới đang chịu ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ đều có thể vùng lên giành lại độc lập và tự do cho chính mình. Những người lính Điện Biên có quyền tự hào vì điều đó!
Tinh thần công dân

Tinh thần công dân

0
Chính sự thức tỉnh tinh thần công dân Việt Nam là điểm đặc sắc nhất mà ngày Quốc khánh 2.9 mang lại cho dân tộc Việt. Không có sự thức tỉnh của tinh thần công dân ấy, thì sẽ không có đêm 19.12.1946 bùng nổ toàn quốc kháng chiến, không có cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ gian khổ suốt 9 năm, không có cuộc kháng chiến chống Mỹ 21 năm sau đó, và không có ngày 30.4.1975 thống nhất đất nước.

Tin đọc nhiều