Thừa Thiên - Huế: Lên phương án di dời dân, ứng phó bão Noru

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 24.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN)  tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành công điện khẩn yêu cầu các ngành, các cấp và các địa phương khẩn trương triển khai ứng phó bão Noru.

Công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão Noru, tình hình mưa lũ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Siêu bão Noru liên tục mạnh lên, trở nên cực kỳ nguy hiểm

Trong ngày 24.9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 7 giờ ngày 26.9 và tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả số ghe thuyền các bãi ngang ven biển, đầm phá.

Thừa Thiên - Huế: Lên phương án di dời dân, ứng phó bão Noru - ảnh 1

Ngư dân xã Phú Thuận, H. Phú Vang, Thừa Thiên - Huế gấp rút neo đậu tàu thuyền tránh trú bão

BNL

Công điện cũng yêu cầu các ngành, các cấp khẩn trương gia cố đảm bảo an toàn nhà ở, cơ sở giáo dục, trường học, y tế, công sở, các khu công nghiệp; cắt tỉa cây xanh; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, cơ sở hạ tầng trong điều kiện gió bão mạnh; đảm bảo an toàn hệ thống cần cẩu đang thi công; hệ thống thông tin liên lạc, các cột anten trên địa bàn; hệ thống pano, áp phích. Chú ý các điều kiện an toàn, phòng chống tai nạn thương tích khi gia cố nhà ở, các công trình.

Thừa Thiên - Huế: Lên phương án di dời dân, ứng phó bão Noru - ảnh 2

Ngư dân Thuận An khẩn trương vào bờ bán cá để ứng phó bão

BNL

Ban chỉ huy PCTT và TKCN yêu cầu các địa phương cũng khẩn trương rà soát, có phương án sơ tán dân ở vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở, ở vùng núi, vùng gò đồi, các khu vực trọng điểm, ngập úng đô thị: các vùng ven biển, cửa sông, ven sông ven sông suối.

Các địa phương rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo... để chủ động sơ tán đến nơi an toàn.

Thừa Thiên - Huế: Lên phương án di dời dân, ứng phó bão Noru - ảnh 3

Ngư dân giằng buộc tàu thuyền ứng phó bão

BNL

Ban chỉ huy PCTT và TKCN cũng đặc biệt lưu ý các vùng nguy hiểm như TT.Khe Tre (H.Nam Đông), khu vực đèo Phú Gia (H.Phú Lộc), sông Thượng Nhật (H.Nam Đông), sông Tả Trạch, đoạn qua xã Thủy Bằng (TP.Huế); sông Bồ, đoạn qua xã Phong An, thôn Cổ Bi, xã Phong Sơn (H.Phong Điền và các phường Hương Vân, Hương Văn ở TX.Hương Trà); dọc các tuyến đường QL 49 lên H.A Lưới, đường Hồ Chí Minh, đường 71 qua H.Phong Điền, đường tỉnh lộ 14 qua H.Nam Đông, đường cao tốc La Sơn - Túy Loan; khu vực ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Công điện cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trong ngày 26.9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU