Thừa Thiên - Huế: Di dời 'cụ' xà cừ 150 tuổi trước Phu Văn Lâu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

'Cụ' xà cừ hơn 150 tuổi trước Phu Văn Lâu được di dời sang vị trí mới để bảo đảm an toàn giao thông.

Ngày 26.5, ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị đang điều động 3 xe chuyên dụng, 15 công nhân triển khai quyết liệt để di dời cây xà cừ cổ thụ số 59 trước Phu Văn Lâu sang vị trí khác trong hôm nay.

Thừa Thiên - Huế: Di dời 'cụ' xà cừ 150 tuổi trước Phu Văn Lâu - ảnh 1

Đội ngũ công nhân của Trung tâm Công viên cây xanh Huế đang triển khai di chuyển cây xà cừ cổ thụ trước Phu Văn Lâu

CÔNG BẰNG

Theo đó, việc di dời cây xà cừ này để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện di chuyển trên tuyến đường Lê Duẩn (TP.Huế), đồng thời để bảo vệ và gìn giữ cây cổ thụ cho hệ thống cây xanh trên địa bàn.

“Cây xà cừ cổ thụ này bị ngã ra phía đường Lê Duẩn nên gây mất an toàn giao thông, nếu cắt đi thì đơn giản nhưng phải giữ lại để đưa vào trong công viên Phú Xuân tiếp tục chăm sóc, chúng tôi sẽ triển khai quyết liệt để hoàn thành trong ngày hôm nay (26.5)”, ông Chinh nói.

Cây cổ thụ được di dời lần này có tuổi đời gần 150 năm, với đường kính trên 1 mét, cao 20 mét, vì vậy việc di dời qua vị trí mới đòi hỏi đội ngũ công nhân phải hết sức cẩn trọng.

Thừa Thiên - Huế: Di dời 'cụ' xà cừ 150 tuổi trước Phu Văn Lâu - ảnh 2

Trước khi di dời, cây cổ thụ này đã được cắt đi một phần ngọn và một số hệ thống rễ ở bên dưới

CÔNG BẰNG

Trước khi di dời, cây cổ thụ này đã cắt đi một phần ngọn, sau đó tiếp tục cắt bỏ các hệ thống rễ ở bên dưới. Hoàn thành các công đoạn, "cụ" xà cừ sẽ được đưa lên xe chuyên dụng chở qua công viên Phú Xuân cách đó 150 m để tiếp tục chăm sóc.

Trước đó, năm 2020 Trung tâm Công viên cây xanh Huế (Thừa Thiên - Huế) đã di dời và cứu sống thành công xà cừ cổ thụ từng bị cơn bão số 13 quật ngã trên đường Lê Duẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU