Thừa cân làm tăng nguy cơ biến chứng nặng khi nhiễm COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nặng khi nhiễm COVID-19. Trọng lượng quá khổ khiến người thừa cân, béo phì khó thở sâu. Hệ miễn dịch của họ cũng yếu hơn so với người khỏe mạnh.

Béo phì làm tăng nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Béo phì làm tăng nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu mới đây ở Anh phát hiện có đến 63% người nhiễm COVID-19 xuất hiện triệu chứng nặng ở nước này là người thừa cân, béo phì. Họ phải được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) để điều trị, theo Daily Mail.

Trung tâm nghiên cứu và chăm sóc chuyên sâu quốc gia Anh (ICNARC) đã phân tích tất cả trường hợp nhập viện vì COVID-19 và được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt. Dữ liệu được thu thập đến ngày 19.3, gồm 194 ca.

Các chuyên gia tin rằng chính kích thước cơ thể quá khổ làm tăng nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19. Cơ thể đồ sộ khiến cơ hoành và phổi khó mở rộng khi hít thở sâu.

Tỉ lệ tử vong cao vì Covid-19 ở New Orleans: Béo phì là lý do

Ngoài ra, hệ miễn dịch người thừa cân, béo phì thường yếu hơn và khiến COVID-19 lây lan đến phổi, gây viêm phổi.

Nhiều bằng chứng khoa học trước đây phát hiện người thừa cân, béo phì đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc biến chứng nghiêm trọng cao hơn khi mắc các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cúm, theo Daily Mail.

Thừa cân, béo phì kích thích quá trình viêm nhiễm trong cơ thể. Khi đó, hệ miễn dịch sẽ hoạt động để cố gắng sửa chữa các tổn thương do viêm nhiễm gây ra.

Chính vì phải hoạt động nhiều mà hệ miễn dịch sẽ không còn đủ sức để bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19, các nhà khoa học giải thích.

[VIDEO] Ai là người dễ mắc bệnh và dễ tử vong vì Covid-19?

Hơn nữa, những người thừa cân, béo phì thường có chế độ ăn không lành mạnh. Họ ăn nhiều đường, tinh bột trắng và ít ăn trái cây, trong khi trái cây có nhiều chất xơ và chất chống ô xy hóa vốn có vai trò giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU