Thừa cân có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của não

0 Thanh Niên

Các nhà nghiên cứu của Canada vừa tìm thấy mối liên hệ giữa việc có quá nhiều mô mỡ trong cơ thể và sự suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Network Open cho biết các nhà khoa học đã đo tổng lượng mỡ trong cơ thể và cả mô mỡ nội tạng - chất béo chủ yếu nằm xung quanh các cơ quan trong khoang bụng. Hơn 9.000 người tham gia nghiên cứu cũng đồng thời thực hiện hai bài kiểm tra nhận thức.

Thừa cân có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của não - ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy mỡ thừa là yếu tố nguy cơ làm giảm điểm nhận thức

shutterstock

Kết quả cho thấy tổng lượng mỡ cơ thể và mỡ nội tạng cao đều có liên quan đáng kể đến kết quả thấp trong các bài kiểm tra nhận thức. Trong tổng số người tham gia nghiên cứu, nhóm 25% người có lượng mỡ cao nhất tăng thêm 3 năm lão hóa nhận thức so với nhóm 25% người có lượng mỡ thấp nhất.

“Nghiên cứu cho thấy mỡ thừa là yếu tố nguy cơ làm giảm điểm nhận thức, không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ như tim mạch, trình độ học vấn và tổn thương mạch máu não được phát hiện bằng chụp cộng hưởng từ MRI”, tiến sĩ Anton Porsteinsson, Giám đốc Chương trình giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc bệnh Alzheimer tại Trung tâm y tế Đại học Rochester (Mỹ), nhận xét trên Medical News Today.

Nghiên cứu này cũng củng cố thêm các nghiên cứu trước đó về mối liên quan giữa chứng u mỡ, đặc biệt là u mỡ trung tâm, và giảm chức năng nhận thức, theo Medical News Today.

Để ngăn ngừa các tác động xấu do thừa cân, tiến sĩ Porsteinsson đưa ra những gợi ý như giảm cân, tập thể dục, kiểm soát bệnh đái tháo đường, không dung nạp glucose…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU