Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin về vướng mắc trong chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ LĐ-TB-XH xử lý thông tin báo chí nêu về vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo văn bản, một số báo (trong đó có Báo Thanh Niên) đã phản ánh thông tin về việc công nhân gian nan làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê trọ, làm xong cả tháng cũng chưa nhận được tiền.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu, bảo đảm thủ tục hành chính hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi.

Liên quan chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà, dự kiến cả nước có khoảng 3,4 triệu người lao động thụ hưởng với tổng kinh phí khoảng 6.600 tỉ đồng.

Tại TP.HCM, dự kiến có hơn 1,1 triệu người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí khoảng 2.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, thực tế, tình trạng chậm triển khai là có diễn ra. Mới đây, tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP.HCM ngày 31.5, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cũng thẳng thắn nhìn nhận con số đề nghị nhận hỗ trợ tiền thuê nhà còn rất nhỏ, tiến độ rất chậm. Ông Lâm đề nghị các doanh nghiệp cần tích cực, nhanh chóng, mạnh dạn làm hồ sơ.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, Thanh Niên từng có nhiều tin, bài có nội dung ghi nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp về tình trạng gian nan làm thủ tục hỗ trợ tiền thuê trọ. Khi đặt vấn đề với các cơ quan chức năng, có thể thấy có nhiều lý do như: doanh nghiệp đang rà soát, hoàn thiện hồ sơ hoặc đợi thời gian gộp hồ sơ để đề xuất nhận hỗ trợ; người lao động nộp hồ sơ lắt nhắt hoặc điền sai cần điều chỉnh... Hay đặc biệt, nhiều nơi "than khó" với thủ tục yêu cầu cần xác nhận của chủ nhà trọ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU