Thủ tướng yêu cầu đào tạo lại công nhân để đáp ứng cách mạng 4.0

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 22.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc mừng năm mới và giao nhiệm vụ cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sáng 22.2 /// Ảnh Hải Nguyễn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sáng 22.2
Ảnh Hải Nguyễn

Đánh giá cao tinh thần làm việc của công nhân lao động cả nước, nhất là lao động khối trực tiếp sản xuất, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã bắt tay ngay vào công việc, theo Thủ tướng, trong năm 2017, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo mang dấu ấn của tổ chức công đoàn như: Tháng Công nhân, Tết Sum vầy, Vinh quang Việt Nam…

Đặc biệt, chương trình “Tết Sum vầy” năm 2018 vừa qua được tổ chức tại nhiều địa bàn hướng tới công nhân nghèo, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước là mọi nhà, mọi người đều đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Thủ tướng đồng thời biểu dương tỉnh Đồng Nai và Tổng LĐLĐVN đã phối hợp xử lý vấn đề tiền lương của 1.800 công nhân khi chủ doanh nghiệp bỏ về nước, và cho biết Thủ tướng cũng đã kịp thời chỉ đạo để sẵn sàng hỗ trợ xử lý tiền lương cho những đơn vị nào thiếu lương công nhân trong dịp Tết, cùng lo đời sống cho công nhân.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, các cấp công đoàn cần làm tốt hơn những hoạt động đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo an toàn thực phẩm; giảm tình trạng tai nạn lao động. “Qua Tết vừa rồi, chúng ta thấy tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu trong một số cơ quan đơn vị, bếp ăn tập thể, vẫn xảy ra. Thứ hai là tình trạng tai nạn lao động vẫn diễn ra. Phải thúc đẩy làm tốt hơn việc này để tránh thương tích cho người lao động”, Thủ yêu cầu.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng lưu ý các cấp công đoàn cần tập trung tổ chức các đại hội công đoàn cấp trên cơ sở, tiến tới Đại hội công đoàn toàn quốc. Tổng LĐLĐVN cần thảo luận về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để có những giải pháp đào tạo, đào tạo lại, nâng cao tay nghề cho công nhân, đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới.

Thủ tướng mong muốn tổ chức công đoàn xác định bước đi cụ thể để mang lại thành công cho Việt Nam khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương; Tổng LĐLĐVN chuẩn bị tốt cho chương trình đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc, cùng với đó là chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Thủ tướng cam kết Chính phủ, các cấp chính quyền luôn luôn bên cạnh, phối hợp chặt chẽ để các Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN mang lại quyền lợi thiết thực cho giai cấp công nhân Việt Nam, cho sự phát triển của đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU